5 điều hối tiếc nhất trước khi mất

12/12/2011 // 3 comments // Views: 854 views // Categories: Phật Pháp, Xã Hội // Tags: .

(TXNM): Bonnie Ware là tác giả của quyển 5 điều hối tiếc nhất trước khi mất. Trong nhiều năm cô làm việc tại một tổ chức chăm sóc sức khỏe và giúp giảm nhẹ cơn đau của bệnh nhân. Bệnh nhân của cô cũng đã được chăm sóc ở đây và đã về nhà và mất tại nhà. Đó là những khoảng thời gian rất đặc biệt mà cô cùng chia sẻ với họ. Cô đã ở bên họ cho đến khi họ ra đi.

 

Cuối con đường,…- Ảnh minh họa

Con người phát triển thêm nhiều khả năng đặc biệt khi họ phải đối mặt với cái chết. Cô không bao giờ đánh giá thấp khả năng đó, và cô nhận thấy một vài thay đổi thực sự kỳ lạ. Mỗi người đã trải qua những trạng thái khác nhau, như chờ đợi, khước từ, sợ hãi, giận dữ, hối hận, khước từ nhiều hơn và sau cùng là chấp nhận. Cuối cùng mỗi một bệnh nhân cũng đã tìm được sự bình an trước khi họ vĩnh viễn ra đi, từng người một.

Khi cô hỏi họ hối tiếc những gì, hoặc có bất cứ điều gì họ sẽ làm khác đi nếu họ được sống lại, dưới đây là năm điều họ luôn ước muốn:

1. Ước gì tôi sẽ có can đảm để sống thật với chính mình, và không sống cuộc đời mà người khác chờ đợi ở tôi.

 

Ảnh minh họa

Đây là sự hối tiếc mà bất kỳ ai trong số họ luôn nói đến. Khi con người nhận ra cuộc đời của mình sắp chấm dứt và có thể nhìn lại một cách rõ ràng quãng đời đã qua của mình, họ luôn nhìn thấy có rất nhiều ước mơ mình chưa thực hiện được. Hầu hết không ai biết tôn trọng ước mơ của mình, và luôn phải chết đi vừa khi nhận ra rằng tất cả chỉ tùy vào sự chọn lựa của chính họ.

Vì thế, hãy thử tôn trọng ít nhất một vài ước mơ của mình khi thời gian sống còn dài. Khi đã bắt đầu già và đánh mất dần sức khỏe, lúc đó đã trễ. Sức khỏe mang lại tự do, thế mà ít ai hiểu được điều đó.

 2. Ước gì tôi đã không phải làm việc quá cực khổ.

Đây là điều ước của những ông lão mà tôi chăm sóc. Họ luôn nói phải chi ngày trước họ có thể vui đùa cùng con trẻ và làm bạn với cha mẹ già. Một vài cụ bà cũng nói đến điều này, nhưng vào thế hệ của họ phụ nữ không là người nuôi sống gia đình. Nhưng tất cả những người đàn ông đều hối tiếc rất nhiều vì họ đã dùng hầu hết cuộc đời mình cho nhà máy hoặc cho công ty của họ.

 

Ảnh minh họa

Hãy đơn giản hóa cách sống của bạn và biết chọn lựa một cách sáng suốt, bạn sẽ thấy bạn không cần nghĩ nhiều quá về tiền bạc hay mức thu nhập hàng tháng. Bằng cách tạo ra nhiều không gian hơn cho cuộc đời mình, đừng bó buộc mình vào một cái khung, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, cởi mở hơn để nhận ra còn có nhiều cơ hội mới, thích hợp với cách sống mới của bạn hơn.

 3. Ước gì tôi sẽ can đảm hơn để biểu lộ cảm xúc của mình.

 Nhiều người thường đè nén cảm xúc của mình để được yên ổn với người khác. Kết quả là họ phải sống một cuộc đời tầm thường và không bao giờ trở thành con người thực sự của họ. Thậm chí nhiều người còn trở bệnh vì họ phải chịu đựng một cách đắng cay và đầy oán giận trong lòng.

Chúng ta biết chúng ta không thể kiểm soát được phản ứng của người khác. Tuy thế, mặc dù lúc đầu họ có thể phản ứng khi bạn thay đổi cách đối xử, nhưng bằng cách dùng những lời nói chân thành, cuối cùng giữa bạn và họ sẽ là một mối quan hệ mới và lành mạnh hơn. Hoặc ít nhất cách đó cũng sẽ giải phóng khỏi đời bạn một mối quan hệ không lành mạnh. Đằng nào bạn cũng thắng.

 4. Ước gì tôi luôn giữ liên lạc với bạn bè.

 Thông thường chỉ khi nào biết mình sắp chết, họ mới nhận ra bạn bè cũ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc đời họ, nhưng khi ấy đã quá trễ. Nhiều người quá bận rộn trong đời sống, họ đã để tình bạn quý giá trôi theo ngày tháng. Đã có quá nhiều nuối tiếc vì họ đã không dành thời gian và sự nỗ lực cho tình bạn mà lẽ ra họ vẫn còn giữ được. Ai cũng nhớ đến bạn bè mình khi hấp hối.

 

Ảnh minh họa

Khi phải đối diện cái chết, người ta muốn ổn định tài chánh nếu có thể, nhưng thật ra tiền bạc hay địa vị không quan trọng đối với họ. Họ chỉ muốn mọi việc phải ổn định cho những người họ yêu thương. Nhưng lúc này họ quá yếu ớt và mệt mỏi không sao làm được điều gì. Bấy giờ chỉ còn có thương yêu và tình thân thuộc. Trong những tuần lễ cuối cùng chỉ còn lại như thế.

 5.  Ước gì tôi cho phép bản thân mình được hạnh phúc hơn.

Lời ước cuối cùng này thật sự khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Vì sao người ta không biết rằng hạnh phúc cũng là một sự chọn lựa? Họ luôn sống cứng ngắt theo một khuôn mẫu và những thói quen cũ. Sự quen thuộc luôn “an ủi” họ, nó thâm nhập vào mọi cảm xúc cũng như đời sống của họ. Vì sợ phải thay đổi, họ phải giả vờ rằng lúc nào họ cũng hài lòng, mãn nguyện. Họ luôn dối người khác và dối chính mình. Tuy nhiên, tận trong lòng họ cười nhạo chính họ, nhưng rồi vẫn tiếp tục khờ dại như thế cho đến hết cuộc đời.

 

Sự tuyệt vọng của một chú chó trước cái chết – Ảnh minh họa

Trên giường hấp hối, những gì người khác nghĩ về bạn không còn quan trọng nữa. Nếu được buông xả tất cả và được mỉm cười lần cuối cùng thì tuyệt vời biết bao!

Đời sống là một sự chọn lựa, và đó là cuộc đời CỦA BẠN. Hãy chọn lựa một cách có ý thức. Hãy chọn lựa một cách sáng suốt. Hãy chọn lựa một cách trung thực. Và hãy chọn những điều hạnh phúc.

 Thủy Ngọc dịch (Theo activistpost.com )

Bài viết khác:

 1. Điều được tìm thấy
 2. Đức Phật Sẽ Làm Gì với Động Đất và Sóng Thần ở Nhật Bản
 3. Động Đất ở Nhật & Chuyện Khó Coi ở Ta
 4. Điều kỳ diệu
 5. Chuyện xảy ra ở Ấn Ðộ, trong một ngày của hơn hai ngàn năm trước…

Comment (3) | Nơi chia sẻ của bạn:

 1. Rất hay, đầy triết lý và thực tiễn.

  Trả lời
  Hùng
  08/02/2012
 2. Good văn và bài này đã giúp tôi rất nhiều trong phân đại học của tôi. Lòng biết ơn bạn như thông tin của bạn.

  Trả lời
 3. Awesome thông tin, nhiều người nhờ người viết bài. Đó là dễ hiểu đối với tôi bây giờ, hiệu quả và tầm quan trọng là tâm-boggling. Cảm ơn bạn một lần nữa và may mắn!

  Trả lời

Nơi chia sẻ của bạn: