Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Minh – Bình Thuận

17/12/2010 // No Comment // Views: 42 views // Categories: Bài Viết + Tịnh Xá + Tiểu Sử, Giáo Đoàn III KS, Giới Thiệu // Tags: .


(TXNM): Tịnh Xá Ngọc Minh được khởi nguyên từ năm 1972 do Hòa thượng Thích Giác Dũng (Trưởng giáo đoàn III hệ phái khất sĩ) và Hòa Thượng Thích Giác Sự (Viện chủ Tịnh Xá Ngọc Cát- Bình Thuận) là người đầu tiên đến vùng đất này để khai khẩn làm cơ sở nông thiền cho Tịnh Xá Ngọc Cát. Bước đầu chỉ dựng một am tranh để làm nơi cư trú, thờ Phật và tịnh tu, và như thế Tịnh Xá Ngọc Minh được khởi nguyên từ giai đoạn này.

Tịnh Xá Ngọc Minh tọa lạc tại xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình thuận, trên trục đường quốc lộ 1A. Lúc đầu Tịnh Xá Ngọc Minh được xây dựng từ một am tranh vách lá, sau đó thêm điện Phật và nhà thờ cửu huyền, nhà tăng…chỉ bằng chất liệu khá thô sơ.

Đến năm 1992  Thượng Tọa Giác Sự trở về Tịnh Xá Ngọc Cát để hành đạo và chính thức giao lại cho Đại đức Thích Giác Hiếu thừa kế và trụ trì cho đến ngày hôm nay. Đại đức Giác Hiếu là một vị sư trẻ có đủ tài đức và đạo lực, luôn lấy việc phụng sự đạo pháp lên hàng đầu, Đại đức đã mở mang thêm ruộng vườn và củng cố lại mọi sinh hoạt của chư tăng tại Tịnh Xá.

Đến năm 2001 với ý chí dõng mãnh, lẫn chí nguyện hoằng dương chánh pháp, Đại đức đã phát tâm đại trùng tu Tịnh Xá Ngọc Minh trở thành một ngôi phạm vũ nguy nga, để có đủ điều kiện cho các hàng Phật tử gần xa quay về nương tựa tu hành. Đại đức luôn tâm niệm rằng “trên đời này không có gì quý bằng Phật pháp”. Và có thể nói ngày nay Tịnh Xá Ngọc Minh đang trên đà phát triển rực rỡ, chư tăng trở về tu học rất đông. Đại đức đã tế độ có trên 40 vị đệ tử xuất gia Tỳ kheo, Sa di và Tập sự, và đào tạo cho đi học tại các trường cao, trung học Phật giáo tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó Tịnh Xá Ngọc Minh còn là chỗ nương tựa tâm linh khá vững chắc cho các hàng Phật tử gần xa quay về quy y và học đạo. Với ý chí dõng mãnh kiên cường mà đầy kham nhẫn của Đại đức, Tịnh Xá Ngọc Minh luôn được đứng vững và phát triển cho dù đã trải qua biết bao thử thách và khó khăn về mọi mặt. Cho đến ngày nay Tịnh Xá Ngọc Minh được coi là một trong những ngôi Tịnh xá có tầm vóc quy mô nhất hệ phái Khất Sĩ tại Bình Thuận với cấu trúc thiết kế hài hòa giữa hệ phái Khất Sĩ và hệ phái Bắc Tông. Ngôi chánh điện được thiết kế hình bát giác theo mô hình biệt truyền của Hệ phái Khất Sĩ và tôn thờ đức Bổn Sư uy nghiêm ngay trong tháp bảo điện, phía sau là thờ đức Tôn sư Minh Đăng Quang vị khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam và di ảnh của chư vị Trưởng lão và quý đức Thầy…Với ý tưởng mới mẽ và đầy sáng tạo của Đại đức, lối kiến trúc Tịnh Xá Ngọc Minh đã tạo nên một diện mạo mới cho hệ phái Khất Sĩ ngày nay, tuy du nhập nhưng vẫn giữ nguyên được tính thuần túy của Khất Sĩ.

Tịnh Xá Ngọc Minh đã và đang phát triển về mọi mặt như : Tiếp độ tăng chúng, đào tạo tăng tài, mở rộng quy mô và kiến trúc, tổ chức an cư kiết hạ và thường xuyên mở các đạo tràng tu tập, nơi tập trung sinh hoạt gia đình Phật tử của huyện nhà, quy y và dạy đạo cho các hàng Phật tử tại gia quay về nương tựa…. Với sự hướng dẫn khéo léo của một bậc Thầy mô phạm, Đại đức luôn đem mình làm tấm gương đạo hạnh cho mọi người noi theo.

BAN BIÊN TẬP

No related posts.

Phản hồi - Ý kiến