Lặng Lẽ Nơi Này

12/01/2011 // No Comment // Views: 337 views // Categories: Bài viết, Tùy Bút // Tags: .

(TXNM): Bài viết này của Tác giả – Nhà báo Hoàng Hữu Quyết. Nội dung viết về cuộc đời và quá trình gian khổ đầy tội lỗi của nhà sư Chơn Hữu, nhưng cuối cùng sư cũng đã giác ngộ xuất gia và trở thành một nhà tu hành chơn chánh. Ban Biên Tập xin kính giới thiệu đến độc giả để hiểu thêm về cuộc đời của nhà sư này.

QUÁ KHỨ “LẪY LỪNG

Ngôi chùa kiến trúc giản đơn, ẩn sau hàng cây rất khó nhận biết đó là ngôi chùa. Nhà sư đang múc những gàu bùn lên bể trồng hoa súng. Người tôi đang muốn tìm gặp là sư. Sư dẫn tôi đến vườn trồng  Phong Lan ngắm hoa và bảo tôi đợi. Gần một tiếng sau, sư mới gọi tôi vào phòng khách – không hiểu sư có cố tình thử thách sự kiên nhẫn của tôi hay không?! Cố gắng thuyết phục sư một hồi, tôi mới được sư giãi bày…

Sư Chơn Hữu đang chăm sóc loài lan nghinh Xuân

Thích trồng cây cảnh, đặc biệt là Phong Lan và hoa Súng, sư Chơn Hữu có cả một vườn Lan phong phú các chủng loại. Những giò Vanđa tím, những giò lan Vũ Nữ ,Ý Thảo giả hành xanh mướt… đang  khoe sắc bên làn nước trong veo. Hoa sen cũng như hoa súng, lý giải của sư đó là loài hoa mọc dưới bùn mà lên thành những đài hoa trang nhã, thanh bạch. Có đặc tính làm trong nước và lắng đi những cặn bẩn. Hoa Lan cũng đẹp thanh thoát và dường như xa lìa chốn trần ai, bụi bặm.Như muốn nói đến nguồn gốc xuất thân của sư cũng đầy thăng trầm …

Cha mất sớm,Thiện Hữu bỏ dở chương trình học cấp 3 năm 16 tuổi, Hữu theo chúng bạn vào thế giới giang hồ và lập nên băng nhóm chuyên làm luật rừng ở các vũ trường, tổ chức đua xe trái phép tại Đà Lạt. Bảo kê, đánh mướn… tranh giành địa phận…đó là công việc hàng ngày Hữu cùng bạn bè. Bằng bản lĩnh, Hữu là nhân vật cốt cán, có máu mặt trong băng nhóm và trong giới giang hồ. Bộc bạch về điều này, sư Chơn Hữu cho biết : ”Vào chốn giang hồ rất sớm, chưa ý thức rõ ràng về cuộc đời mà chỉ là sự khẳng định mình, muốn hơn thua bằng bạo lực. Trong giới giang hồ tôi thường đứng ở vị trí đầu tiên, thứ 2 hoặc 3. Những điều đó chỉ là ảo tưởng của tuổi trẻ”. Những tháng ngày kinh hồn đó, biết bao trận thư hùng, thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm diễn ra ác liệt. Nhiều lần khuyên van con phục thiện nhưng Hữu không nghe, người mẹ có lần đau xót từ con. Rời xa gia đình, Hữu đã tách nhóm và lập băng mới hoạt động tại các bãi khai thác vàng…

CÁI DUYÊN THƠ, DUYÊN PHẬT PHÁP

Là học sinh chuyên văn thời đi học, Hữu có sở thích làm thơ, lại có nghiệp” nhiếp ảnh đã từng xách máy ảnh chụp cho du khách trong vai trò hướng dẫn viên. “Hoạt động trên giang hồ là vậy nhưng rồi tôi cũng ý thức được mình phải có cái nghề để mà sống” – sư tâm sự.  Mười mấy năm sống trong giới giang hồ, đến năm 28 tuổi, niềm trăn trở bấy lâu về thân phận và cuộc đời đã quặn trỗi lên trong con người ấy:“Từ những cuộc vui, những diễn biến dồn dập…để lại dấu ấn trong tôi cái chết bất đắc kì tử của những đứa bạn do bị chém chết…cũng đã gợi cho tôi sự băn khoăn đi tìm ý nghĩa cuộc đời”.
Khi sư rót trà, tôi phát hiện trên bàn tay trái của ông bị mất đốt lóng tay. Kể lại kỉ niệm ”kinh khiếp” trong một lần muốn trải nghiệm cái đau đớn về thể xác và tinh thần, sư nói :“Có một lần suy nghĩ về cái bế tắc của bản thân, trong men say, tôi đã đưa lên miệng cắn ngón tay của mình“. Nhưng làm sao răng có thể làm đứt lìa được, nó chỉ làm gãy nát xương đốt ngón tay. Và người thanh niên ấy đã dùng chày và dao để chật đứt luôn ngón tay mình.
“Năm ấy 24 tuổi, tôi chỉ thấy rằng nỗi đau thể xác rồi sẽ lành nhưng tinh thần thì luôn đau nhói mãi”.
Giới giang hồ một thời xem trọng, đó chính là lòng nhân ái vẫn tồn tại trong gã giang hồ Hữu ngày ấy. Khác với bạn bè, nhất là trong những trận đụng độ nảy lửa, ngay những lúc giành ưu thế nhưng Hữu vẫn để cho họ con đường sống.
Đến năm 29 tuổi (1999),Thiện Hữu chính thức xuất gia tại chùa Huyền Không Sơn Thượng, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Mỗi người có một cái duyên riêng khi đến với Phật pháp. Với Thiện Hữu đó là cái duyên thơ. Nhất là qua cảm nhận những áng thơ của sư phụ Minh Đức Triều Tâm Ảnh. Lúc giang hồ Hữu đã làm thơ cho nên hiểu được cảm giác của thơ và có ước muốn được gặp con người thơ ấy.
Câu chuyện Ván cờ sinh tử – một câu chuyện của Nhật do sư Minh Đức kể, cũng là một giọt nước tư tưởng làm tràn ly nhận thức cuộc đời sư Chơn Hữu. Câu chuyện kể về một tay giang hồ đánh cờ với một vị thiền sư. Và ai thua sẽ bị đối phương kết liễu số phận. Trong cuộc đấu trí, tay giang hồ đã đưa ra những nước cờ hiểm độc ép vị thiền sư vào thế bí. Với nước cờ cuối cùng, tay giang hồ nghĩ rằng mình sẽ kết liễu cuộc đời vị sư. Thế nhưng, hắn đã nghĩ lại rằng nhà sư cả cuộc đời này thánh thiện, trong khi đó mình lại quá nhiều tội lỗi. Vì thế hắn đã cố ý đánh sai nước cờ để cho vị sư được thắng. Ngay khi nước cờ cuối cùng đặt xuống thì một đường gươm loáng lên. Không ai bị kết liễu mà đường gươm đã cắt phăng mái tóc của tên giang hồ – có ý nghĩa như sự quy y – sự cắt đứt mọi nợ duyên cũ sang trang mới ….

NIỀM HOAN HỈ

Lúc đầu, sư Chơn Hữu xin ở tại chùa làm công quả, sau đó thì cái duyên với Phật pháp đã được chứng minh. Sau một thời gian về với chức danh Đại đức quyền trù trì coi sóc chùa và hướng dẫn Phật tử tu học từ ngày 21/6/2005. Chùa có từ năm 1962 dưới thời của Đức Cố Tăng Thống Giới Nghiêm. Lúc về đây, chùa còn hoang phế, không có cửa nẻo gì, đất quanh chùa lại bị chiếm dụng làm nhà ở…Sư Chơn Hữu đi bát khất thực còn bị xua đuổi nhưng ông không nản lòng. Ngày nay, mảnh đất này đầy kỉ niệm gắn bó vì bà con nơi đây đã hiểu được sư, hiểu được nhà chùa”.
Ngoài việc kinh kệ và hướng dẫn các Phật tử tu học sư còn kêu gọi quyên góp ủng hộ chúng sanh. Đợt lụt  năm 2007, sư đã liên hệ, quyên góp làm được 5 đợt cứu trợ nhờ những phật tử trong nước và nước ngoài ủng hộ. Những suất quà cứu trợ đã đến tay người dân Quỳ Lai, Vinh Xuân. Hơn 700 suất quà và xe lăn cho người tàn tật, hơn 100 suất quà cho người bị nhiễm chất độc màu da cam. Cái được lớn nhất mà sư và nhà chùa đó là niềm
“Hoan hỉ” .
Hiện sư Chơn Hữu đang có ý định xuất bản thơ và những bài viết và tham gia triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2004, triển lãm toàn quốc ở Hà Nội do Bộ VHTT, Hội nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Sư đã có 3 cuộc triến lãm tại TP Huế như ”Thiền trong đời thường”, “Sắc Không”, “Xuân tinh khôi“. Mong cho những sở nguyện, dự định sắp tới của sư sớm thành….

No related posts.

Nơi chia sẻ của bạn: