Đức Phật Sẽ Làm Gì với Động Đất và Sóng Thần ở Nhật Bản

16/03/2011 // No Comment // Views: 184 views // Categories: Phật Pháp, Xã Hội // Tags: .

Hỏi: Tôi vô cùng hoảng sợ khi thấy những gì xảy ra trong trận động đất xảy ra tại Nhật Bản hôm nay. Các kênh truyền hình như Fox News, CBS News, MSNBC đều có cả. Hàng ngàn người chết và mất tích. Vậy Đức Phật sẽ làm gì với những thảm họa như thế này? Sammy

Trả lời: Nhìn vào sự tàn phá của động đất và sóng thần trên CNN, tôi chẳng thể giúp gì mà đau lòng vô cùng, cũng như Sammy vậy. Thiên tai xảy ra quá bất ngờ và có điều gì đó trong tâm tôi không thể biết được bao nhiêu người bị thiệt hại. Có lẽ nó sẽ còn xảy ra với các vùng lân cận gần Hawaii và bờ biển đông. Cơn động đất mạnh 8.9 độ gây ra sóng thần xét nát xe cộ, để những xác người trên đường và chia rẽ nhiều gia đình. Nó thật sự là quá khủng khiếp.

Tôi cũng cảm thấy bất lực cho những người chúng ta đang theo dõi tin tức như thế này bên kia đại dương. Nếu Đức Phật đang ngồi bên tôi và cùng xem những hình ảnh này, tôi nghĩ Ngài sẽ có nhiều ý tưởng cần làm.
Khi một người  là thành viên của trung tâm Shambhala, một trung tâm Phật giáo của Tây Tạng, có ba điều họ cần phải làm: Thực tập và tu học những lời Phật dạy, tình nguyện đi giúp đỡ các trung tâm thiền định, và cúng dường tịnh tài để giúp cho những người mở các trung tâm thiền định này. Tôi nghĩ mô hình này có thể áp dụng cho tất cả mọi người để Phật tử cùng đương đầu với thảm họa của sóng thần.

Thực tập
Ngay cả khi chúng ta chỉ là những người mới biết thiền định, chúng ta có thể mở rộng trái tim của mình với những thảm họa mình thấy và cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số. Bạn có thể cùng hành thiền cầu nguyện cho những nạn nhân cũng như gia đình và bạn bè của họ ở Nhật. Bạn cố gắng thiền định với lòng yêu thương và nguyện mang sự tu tập thiền định này dâng hiến cho những nạn nhân ở Nhật Bản.

Phục vụ
Cơ hội cho những ai muốn làm tình nguyện viên đến Nhật vẫn chưa được thông báo. Nếu những ai làm về y tế hay các ngành nghề khác và muốn đến Nhật giúp đỡ, hãy cho mọi người biết. Nếu bạn cũng như tôi không thể giúp đỡ trực tiếp, chúng ta có thể cùng cầu nguyện để những lời nguyện cầu này sẽ đến Nhật hay những nơi sóng thần có thể xảy ra.

Lòng hảo tâm
Rất nhiều tổ chức cho biết, trong những trận thiên tai như thế này thì việc quyên góp cứu trợ là cần thiết. Có rất nhiều tổ chức bạn có thể quyên góp cứu trợ Nhật Bản. Hội Chữ Thập Đỏ chỉ là một trong những tổ chức này. Trong những ngày tới sẽ có thông tin cụ thể hơn. Tôi hy vọng mọi người sẽ chỉ ra những trung tâm cứu trợ trên toàn thế giới.
Điều quan trọng phải ghi nhớ là tiếp tục giữ cho trái tim và tâm hồn của chúng ta không được đóng lại hay phớt lờ những người bạn của chúng ta ở Nhật Bản. Nếu bạn có thể cầu nguyện, phục vụ, và có lòng hảo tâm đối với các nạn nhân của sóng thần thì chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy bất lực. Tôi hy vọng mọi người cùng chia sẻ những cảm nhận của mình, làm cách nào chúng ta giúp đỡ bạn mình đang ở bên kia đại dương.

Theo: TheHuffington Post -Ngọc Hằng dịch (phatgiaovnn)

Bài viết khác:

  1. PA: Thanh Thản Niệm Phật
  2. Tỳ Kheo Khất Thực Nuôi Cha Mẹ Được Phật Tán Thán
  3. 10 Tượng Phật To Nhất Thế Giới
  4. Nhật Bản: Hàng Trăm Tăng Ni Phật tử Hàn Quốc Lắng Lòng Nghe Đức Dalai Lama Thuyết Giảng
  5. Hình Hoạt Động Phật Sự của Những Ngày Trong Tết

Nơi chia sẻ của bạn: