Thái Lan: Chùa Mở Lớp Tiếng Anh Cho Nhà Sư

31/03/2011 // No Comment // Views: 442 views // Categories: Quốc Tế, Tin Tức, Đặc biệt // Tags: .

Người nước ngoài đang được mời đến dạy tiếng Anh cho các tu sĩ Phật giáo tại hai ngôi chùa ở Thái Lan với thù lao vài trăm đô la.

Và nhân viên tại một ngôi chùa cho biết nhiều giáo viên đã “trải nghiệm Niết bàn một cách tạm thời” trong những thời khóa thiền.

Hai chùa, Wat Luang Phor Sodh ở Ratchaburi và Wat Doi Saket ở Chiang Mai, có hai chương trình khác nhau một chút, nhưng đều dành cơ hội cho giáo viên nước ngoài học văn hóa Thái Lan khi dạy tiếng Anh.

Giáo viên nước ngoài phải tự trả chi phí sinh hoạt cá nhân, cũng như tiền vé máy bay đến và rời Thái Lan. Và dù tất cả các học viên nhà sư đều là nam giới nhưng hai chùa đều chào đón cả giáo viên nam và nữ.

“Tất cả người nói tiếng Anh đều được chào đón,” Tiến sĩ Barton “Bart” Yanathiro, Phật tử người Mỹ 75 tuổi, người giúp tổ chức các lớp học ở Ratchaburi, cách Bangkok hai giờ xe chạy về phía nam nói.

Giáo viên nước ngoài dạy ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, phát âm, đánh vần và hội thoại với các nhà trong các lớp học.

Tiến sĩ Yanathiro là thư ký phụ trách quan hệ quốc tế của chùa và hỗ trợ chương trình Tiếng Anh Phật giáo. Ông cũng quản lý Viện Thiền học Phật giáo, trong đó dạy thiền bằng tiếng Anh, là một phần của Đại học Phật giáo Thế giới.

Tiến sĩ Yanathiro nói: Trụ trì và một số sư của chùa đã nói được tiếng Anh, và “một vị sư người nước ngoài” đã phụ trách chương trình dạy này.

“Chúng tôi bắt đầu không chính thức hai năm trước đây, nhưng khai giảng chính thức từ năm ngoái,” Tiến sĩ Yanathiro nói.

“Chúng tôi có tổng cộng 18 giáo viên và 85 học viên đăng ký đến thời điểm này. Hai giáo viên dạy dài hạn, nhưng hầu hết đến dạy từ 1 đến 2 tháng.

“Tăng sinh học tiếng Anh từ những người nói tiếng Anh thành thạo, và giáo viên học thiền và văn hóa Thái.”

Các khóa học diễn ra từ 23/5 đến 7/9, và từ 10/10/2011 đến 2/2/2012.

Khi giáo viên không có giờ dạy, họ có thể học thiền tứ niệm xứ Phật giáo theo chương trình bằng tiếng Anh do Tiến sĩ Yanathiro chủ nhiệm.

“Nhiều giáo viên tình nguyện đã có thể thiền để trải nghiệm Niết bàn, và được những lời khuyên nhủ từ Phật pháp. Ông nói: “Đây là điều có mơ cũng không được và cơ hội duy nhất trong đời.”

“Trong số 16 giáo viên ngay từ khi bắt đầu, 6 người đã trải nghiệm Niết bàn tạm thời. 3 người đã đến Dhammakaya xuất gia, và 3 người đã đạt được trạng thái hạnh phúc như trên cõi trời. 4 người còn lại đã có được sự bình an nội tâm.”

Ở Chiang Mai, chùa Wat Doi Saket chào đón giáo viên nước ngoài nhưng không chủ động khuyến khích họ học thiền, mặc dù họ được chào đón khi học Phật pháp trong giờ rảnh rỗi.

“Tôi đã phát triển chương trình này từ tháng 10/2009,” David Poppe, 25 tuổi, người quản lý dạy học tại chùa Wat Doi Saket, đến từ Simsbury, Connecticut nói.

“Chùa có 160 vị sư, và sĩ số lớp học khoảng 35. Do quy mô và thời khóa biểu, chỉ có hai tình nguyện viên có thể sống và dạy học ở đây cùng lúc.

“Giáo viên có thể làm việc từ 4 đến 6 tiếng một ngày, và các buổi sáng thì rảnh rỗi.”

Giáo viên dạy ở chùa Wat Doi Saket được trả ít tiền hơn so với ở Ratchaburi.

Tình nguyện viên đầu tiên đến đây trong 4 tháng được trả 1.000 đô la.

“Tại chùa, có nhà bếp và người nấu ăn sẽ phát thức ăn vào sáng, trưa và tối,” anh Poppe nói.

“Đến giờ, chưa có tình nguyện viên nào là Phật tử. Tôn giáo không phải là yếu tố để xem xét chi chọn tình nguyện viên. Mục tiêu là cải thiện tiếng Anh hội thoại, và nếu tình nguyện viên quan tâm đến Phật giáo, họ có thể tìm kiếm, nhưng không có gì bắt buộc hay sắp đặt cả.”

Anh Poppe đến Thái Lan lần đầu tiên năm 2007, và dù bản thân không phải là Phật tử, nhưng “rất bị cuốn hút bởi Phật giáo.”

“Tôi có thể sắp xếp học thiền, nghe pháp và tiếp cận tài nguyên Phật giáo nếu muốn học,” anh nói.

Anh David Poppe

Theo: CNNgo - Trọng Hoàng (Dịch)

Bài viết khác:

  1. Chùa Trắng ở Thái Lan
  2. Lễ Xuất Gia tại Chùa Dharmakaya Ceitiya Thái Lan
  3. Những Ngôi Chùa Độc Đáo Nhất Thế Giới
  4. Sư Giả ở Lễ Hội Chùa Bà – Bình Dương
  5. “Sư Cô Trụ Trì” Chùa Quan Âm Cải Đạo Theo Chúa: Bóc Trần Sự Thật

Nơi chia sẻ của bạn: