Những Bước Chân Trần

14/04/2011 // No Comment // Views: 8 views // Categories: Bài viết, Tùy Bút, Đặc biệt // Tags: .

(TXNM): Giữa rừng người khoảng một vạn, chen chúc nhau giành bắt tay vuốt đầu, và trong không khí oi bức của chùa Hoằng Pháp, cuối cùng chiếc xe van chở vị trưởng lão Khất sĩ khó khăn lắm cũng đã có lối ra để lăn bánh. Đi xa dần vị đại lão Hòa Thượng, mà có lẽ chúng tôi khó còn có dịp gặp lại lần nữa trong đời.

Xe đi rồi để lại trong chúng tôi một cảm giác ngậm ngùi khó tả, về lòng nhiệt huyết của một con người vì đạo pháp. . . . Mặc dù tuổi già sức tận, Ngài cứ muốn nói mãi những lời di huấn về kinh nghiệm hành đạo và tu tập để lại cho mọi người. Khóc đã rồi cười, cười rồi khóc, tất cả như một vở kịch sống hơn là bài thuyết pháp, mà chỉ có Ngài là diễn viên mộc mạc. Tôi đã khóc, như một lần đi dưới cơn mưa trái mùa, mưa rơi hay nước mắt tôi rơi chan hòa khi nghĩ về nỗi đau của vị Bồ-tát sống.

Nhìn Ngài đầu đà khiến tôi liên tưởng. . . . hôm nay là ngày hội ngộ của hai trái tim; một của vị thanh văn đã đến trạm cuối đoạn đường nguyện độ, và một của vị Bồ tát đạo đang tuột dài từ đỉnh parabol. Nhìn cả hai nhưng tôi tưởng chừng như là một, vì cùng một nhịp điệu của trái tim thật sự vì chúng sanh. Thượng đế ơi, may mắn cho chúng con khi trên thế gian nầy còn có được những người như thế, để niềm đau hụt hẫng của chúng con kiệt quệ trong tình người, còn có chỗ dựa nương khi Phật thì ở quá xa. Các Ngài không những đẹp trên hình dung sắc tướng, mà hương đức các Ngài bay khắp cả muôn phương. Không lạ gì tại sao bước chân của các Ngài đi đến đâu cũng vương rải yêu thương, vì từ trường từ bi chấn động đã rã tan những bầu huyết quản giá băng và các Ngài thơm ngát mùi sen trong trái tim của chúng con.

Nhân Phúc


Bài viết khác:

  1. PA: Tam Nghiệp Trói Buộc
  2. Một Cố Gắng Cải Đạo Ly Kỳ Nhưng Thất Bại
  3. PA: Cư Trần Bất Nhiễm Bồ Đề Địa
  4. Thượng Tọa Thích Chân Tính Viếng An Sức Khỏe Đức Pháp Chủ Thích Giác Nhiên
  5. Lễ Ra Mắt Tịnh Xá Ngọc Lai – thị trấn IaKha, huyện IaGraiR

Phản hồi - Ý kiến