Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Cẩm – Quảng Nam

16/04/2011 // No Comment // Views: 543 views // Categories: Tịnh Xá, Đặc biệt, Đạo Phật Khất Sĩ // Tags: .

(TXNM): Tịnh xá Ngọc Cẩm tọa lạc tại số 53 đường Hùng Vương, phường Cẩm Phô, Thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam, thuộc giáo đoàn V Hệ phái Khất sĩ. Tịnh xá Ngọc Cẩm là một trong những tịnh xá tiêu biểu của Hệ phái Khất sĩ tại miền Trung có những hoạt động Phật sự phong phú, đa dạng.

Từ nhân duyên Trưởng lão Thích Giác Lý hành đạo đến Hội An được Phật tử Giới Ngọc ( Nguyễn Thị Thiệt ) phát tâm hiến cúng khu đất có diện tích 500m2, sau  đó một số  Phật tử tín tâm khác chung góp mua thêm 2.000m2 cúng dường để xây dựng Tịnh Xá làm chỗ nương tựa tâm linh cho bá tánh cư gia tại đây. Do khó khăn về kinh tế, mãi đến đầu năm 1962, ngôi Tịnh Xá Ngọc Cẩm mới bắt đầu xây dựng nhưng cũng rất đơn sơ bao gồm chánh điện, nhà Cửu huyền, Tăng đường và một số am cốc cho chư Tăng.
Từ sau 1975 đến nay, Thượng Tọa trụ trì Thích Giác Tràng đã vận động trùng tu hai lần; một lần vào năm 1982 mang tính sửa chữa tạm thời và một lần vào đầu năm 2003 vừa qua. Đặc biệt, lần đại trùng tu này đã mang lại cho tịnh xá một dáng vẻ trang nghiêm, mỹ tú. Trên khuôn viên rộng 5.000m2, hệ thống chùa, tháp, Quan Âm Phật Đài với hòn giả sơn và các công trình phục vụ cho sinh hoạt tu học, mang đậm dấu ấn truyền thống đặc thù của hệ phái kết hợp lối kiến trúc hiện đại được bố trí hài hòa; có khoảnh sân rộng rãi dành cho các hoạt động ngoài trời của Gia đình Phật tử. Riêng Chánh điện và nhà thờ Cửu Huyền Thất Tổ là tòa nhà một trệt một lầu, có diện tích 720m2 + 280m2. Tầng lầu gồm chánh điện thờ Phật với pho tượng Bổn sư bằng đồng dát vàng nặng 02 tấn đặt trên tháp tam cấp ngay chính giữa, phía sau là Tổ đường và nhà Thờ Cửu Huyền tầng trệt làm giảng đường, và trai đường.

Tổng kinh phí cho công cuộc trùng tu lần này là 6.500.000.000 đồng (sáu tỷ năm trăm triệu). Công trình đã được trùng tu viên mãn và đã long trọng làm lễ khánh thành vào ngày kỷ niệm 53 năm Tổ Sư Minh Đăng Quang vắng bóng (mùng 1 tháng 02 năm Đinh Hợi – 19/3/2007).

Ngoc_Cam2.jpg

Trong dòng phát triển mạnh về du lịch, đặc biệt kể từ sau khi phố cổ Hội An được xếp hạng Di sản văn hóa thế giới, Tịnh xá Ngọc Cẩm thường là điểm dừng chân của khách thập phương. Vào dịp lễ hội Phật đản hàng năm, hàng ngàn Phật tử và du khách nô nức đến tham dự, đồng thời chiêm bái cảnh quang ngôi tịnh xá như một bông hoa tươi đẹp đang góp phần điểm tô cho khu vườn Phật giáo nhiều hương sắc trên dải đất miền Trung ruột thịt thân yêu của Tổ quốc, quê hương.

Bài viết khác:

  1. Khánh Thành Tịnh Xá Ngọc Quảng – TP. Quảng Ngãi
  2. Lễ Tưởng Niệm Tổ Sư Minh Đăng Quang Vắng Bóng tại Tỉnh Vĩnh Long
  3. Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Cát – Bình Thuận
  4. Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Nguyên – Daklak
  5. Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Thiền – Đà Lạt

Nơi chia sẻ của bạn: