Tiếng Nói Của Từ Bi

29/05/2011 // No Comment // Views: 118 views // Categories: Phật Pháp, Đặc biệt, Đời Sống // Tags: .

(TXNM): Tiếng nói của từ bi là tiếng nói của con tim. Khi con tim nói ngàn hoa đua nở và tình thương tràn ngập như mặt trời bình minh ùa qua cửa sổ, không cần lời một cái nhìn, một tiếp xúc đủ để nói mà ngàn tiếng không bằng. Và từ bi rực sáng như vì sao sáng lạn trong bầu trời ban đêm. Mọi chướng ngại sụp đổ, tình thương và từ bi chiếm ưu thế, chế ngự mọi sợ hãi, hoài nghi, chữa lành các vết thương bao trùm.

Nếu chúng ta cố găng trau dồi loại tình thương này, thì việc giữ năm giới không khó khăn gì. Giới thứ nhất, như chúng ta biết, là không giết, không lấy mạng sống cho dù là con vật hay côn trùng. Đó là một giới đẹp đẽ, giữ được giới đó có nghĩa là chúng ta tôn trọng sự sống. Nói đúng hơn là chúng ta không những tôn trọng sự sống mà chúng ta còn trân quý nó. Đời sống quý giá cho ta tất cả. Khi chúng ta cho sự sống là chúng ta cho một tặng phẩm cao quý nhất, khi chúng ta giữ được giới này thì con người ta trở nên hoàn thiện hơn.

Đứng trong thế giới bất hoà hảo này, người mạnh cướp bóc kẻ yếu, giết chóc lan tràn. Chúng ta có thể nhìn thấy điều này trong thế giới động vật, con hổ ăn thịt con nai ra sao, con rắn bắt con nhái, con nhái bắt chuồn chuồn, con chim bắt sâu và chưa kể là cá lớn nuốt cá bé. Và con người chúng ta giết thú vật và thậm chí có thể giết lẫn nhau, nhưng chúng ta ở đây không phải để xét xử hay kết tội. Chúng ta biết và hiểu những nhược điểm của con người và bản chất không hoàn chỉnh của cuộc sống. Đức Phật cũng hiểu vậy. Ngài đã nói khi chúng ta có thể thanh tịnh tâm của  chúng ta và đạt niết bàn thì chúng ta có thể không chọn cuộc sống bất toàn hảo giữa cái vòng sinh tử này. Chính chúng ta phải tự kiểm tra liệu chúng ta có thể làm được điều này không. Khi chúng ta đã tẩy sạch được tất cả tham, sân, si trong tâm chúng ta, chúng ta sẽ biết chắc bằng kinh nghiệm trực tiếp, liệu là Đức Phật nói đúng hay không? Cho tới lúc đó, tôi có niềm tin rằng, không có gì tốt hơn bằng đi theo con đường của Đức Phật, con đường thanh tịnh tâm.

Mỗi con người chúng ta phải đi theo con đường phát triển của chúng ta. Hãy để cho mỗi người chúng ta cố gắng giữ giới thứ nhất với khả năng tốt nhất của mình; chúng ta không nên giết, mỗi chúng ta nên dung nạp sự sống, cho sự sống.

Giới thứ hai, là không trộm cắp hay lừa đảo, không lấy bất cứ thứ gì với ý định bất lương. Chúng ta lương thiện chúng ta kiếm sống bằng đường lối thật thà. Nhưng cũng có nhiều người nói rằng: một con người thành thật không thể  thành công hay giàu có lên được. Tôi không đồng ý với đều này. Tôi chắc chắn có rất nhiều người chân thật giữ đúng nguyên tắc của họ đã thành công. Và hơn thế nữa, họ vui hưởng hạnh phúc của một lương tâm trong sạch và tâm an lạc.

(Ảnh minh họa)

Mặt khác, những người lừa đảo đều bị lộ chân tướng và cuối cùng bị trừng phạt, “gieo nhân nào thì gặt quả nấy”. Cho dù họ có thể tìm cách thoát khỏi sự phát hiện, thì họ vẫn bị khổ và sợ bị phát hiện vì những day dứt của lương tâm tội lỗi, Và khi họ chết thì cái khổ đau của tái sinh thống khổ đang chờ đợi họ. Như vậy, thành thật đã luôn luôn và sẽ luôn luôn là cách xử sự tốt nhất; đừng nghe những lời kẻ nói ngược , người thành thật dù sao cũng thành công hơn. Cho dù chúng ta phải đương đầu với những chướng ngại to lớn hơn, chúng ta cũng không lừa đảo để thành công. Chúng ta thà thành thật mà nghèo còn hơn giàu có mà không thẳng thắn. Không có gì hạnh phúc hơn khi có một lương tâm trong sạch, nhất là khi chúng ta đương đầu với cái chết.

Giới thứ ba là không tà dâm. Nếu hai người hôn phối gìn giữ mối quan hệ đúng đắn, ân cần, thương yêu và trung thành với nhau, thì tình yêu của họ được bảo vệ, không có người thứ ba nào có thể xen vào giữa. Nhưng ở đây chúng ta sẽ không phán xử mà biện hộ cho tình thương yêu và từ bi thật sự. Nếu chúng ta có thể thanh tịnh tâm chúng ta và kiềm chế những ham muốn dục lạc, thì sẽ có ít đau khổ, và ít bị lợi dụng hơn trong thế giới này. Và bệnh AIDS đáng sợ nay đã trở thành một tai hoạ trên khắp thế giới cũng có thể bị ngăn chặn.

Giới thứ tư là không nói dối mà nói sự thật. Một lần nữa chúng ta không nên nghe những kẻ nói rằng ta sẽ không thành công nếu không nói dối và luôn mang bộ mặt giả dối với những vai diễn không phải của mình.

Lòng chân thật là một trong mười đức hạnh được triệt để tuân theo bởi một Bồ Tát. Tất cả những người phật tử cũng phải phát triển những đức hạnh đến một mức độ đáng kể nếu muốn đạt được quả A-La-Hán, giải thoát khỏi vòng sinh tử. Đức Phật muốn chúng ta hết sức ngay thẳng, nên đã khuyến cao chúng ta không nói dối thậm chí không nói đùa chơi. Cho nên chúng ta nên cố gắng hết mình để giữ giới cao quý không nói dối này. Hơn nữa, mặc dù chúng ta không đi tìm nó nhưng thanh danh của một người chân thật vẫn lan tràn xa rộng. Thậm trí người đời gièm pha cũng phải thừa nhận và kính trọng người chân thật.

Giới thứ năm là không uống rượu bia và dùng ma tuý, vì chúng làm tâm ta trở nên đần độn, và chúng cũng rất có hại cho thân thể. Nhưng một số người cho rằng đối với giới này, cho phép uống một chút, có tính giải trí, nhưng tôi lại không nghĩ vậy. Đức Phật không muốn chúng ta làm hại chánh niệm, có thể quay về khiến làm hại những giới khác. Điều quan trọng, không phải những người đi chùa, những người đã quy y Tam Bảo rồi thì mới giữ giới này còn những trường hợp khác thì không, chúng ta cũng đừng nên lạm dụng nó quá vì rượu là một chất kích thích rất có hại cho sức khoẻ. Ngược lại, đối với ma tuý thì tất cả chúng ta đều đồng ý những chất ma tuý mạnh như heroin còn gọi là bạch phiến, rất có hại.

Và thuốc lá thì nhiều người nghĩ không có trong giới này, vì ở thời Đức Phật thuốc lá thật sự chưa được khám phá ra. Tuy nhiên, dưới ánh sáng của giới y khoa ngày này, thì có đầy đủ bằng chứng về sự tác hại quá mạnh của thuốc lá. Điều này đồng nghĩa với những cố gắng của các chính phủ trên khắp thế giới cấm hoặc cắt bớt sự sử dụng thuốc lá. Chúng ta tin tưởng để nói rằng: Nếu Đức Phật ở đây ngày nay thì Ngài cũng khuyến cáo chúng ta đừng hút thuốc lá, vì Ngài không muốn chúng ta làm haị đến sức khoẻ, thể chất chúng ta và Ngài cũng chẳng muốn chúng ta bị nghiện ngập với chất ma tuý nhẹ nhưng đã được chứng tỏ có hại này.

Có thể nói nhiều hơn nữa về tai hại của rượu và thuốc lá đã trút và vẫn còn đang trút lên đầu xã hội. Chỉ cần rằng chính quan điểm của chúng ta ngay cả đến cái gọi là uống chơi, cũng có phần vi phạm giới thứ năm này rồi. Như những lời Đức Phật đã dạy: “ Này các tỳ kheo, dùng các chất say trong lúc tu tập, phát triển, và thi hành lặp đi lặp lại, khiến chúng ta đi vào địa ngục, thế giới thú vật và thế giới ngạ quỷ; kết quả tối thiểu ta cũng phải tái sanh làm người bị mất trí.”

Khi giữ đúng năm giới đồng nghĩa với việc chúng ta đem hạnh phúc và yên ổn đến cho người khác. Bằng cách nào? Tại sao không một ai còn phải lo lắng về chúng ta, họ không còn phải lo sợ chúng ta; họ sẽ thấy an toàn và thoải mái về chúng ta. Vì họ có thể bảo đảm là chúng ta không làm hại họ, trộm cắp của họ hay lừa đảo họ, chúng ta không nói dối họ. Hơn thế nữa, là chúng ta không uống rượu, không hút thuốc lá, họ không phải lo lắng việc con cái họ bắt chuớc thói rượu chè hay hút thuốc lá, và họ không phải đối đầu vì phải hít các khí độc hại. Họ cảm thấy họ có thể tin chúng ta, vì chúng ta  không còn uống rượu. Chúng ta là người có đạo lý và giữ vững cách sống trung thực, đạo đức, chúng ta không làm hại họ.

Những kẻ say  đắm dục lạc có thể nghĩ rằng chúng ta sống một cuộc đời buồn tẻ và cho rằng ta khờ dại. Nhưng chúng ta vẫn hạnh phúc hơn họ. Hạnh phúc vì chúng ta nói thật, ta không lừa dối và chúng sẽ được tán dương bởi người hiền.

Cho nên thật tốt lành khi chúng ta giữ năm giới cơ bản. Hơn nữa, chúng ta tu tập sự khoan dung và tử tế; chúng ta quan tâm và chia sẻ bất cứ những gì mà chúng ta có thể, chúng ta cũng trau dồi chánh niệm như lời Đức Phật khuyên. Chúng ta hành thiền để đạt nhiều hiểu biết hơn nữa về bản chất cuộc sống của chúng ta, đặc tính của nó là vô thường, khổ đau  và vô ngã. Bởi vậy, khi chúng ta thực hành những điều ấy, chúng ta đã sống một cuộc sống lương thiện, thì giờ đây ta có gì phải sợ khi chúng ta chết?

Chúng ta có thể ra đi an lạc, mãn nguyện rằng chúng ta đã làm tất cả những gì chúng ta có thể. Đúng, chúng ta có thể mắc một số sai lầm trên đường đời. Nhưng ai mà không lầm lẫn? Jesus Christ có lần đã nói: “Hãy để cho kẻ không tội lỗi ném hòn đá đầu tiên”.

Trước khi chúng ta học hỏi và trở nên chín chắn, chúng ta đã có một số hành vi xấu. Việc đó có thể thấy được, vì con người không ai hoàn hảo cả. Nhưng vấn đề là một khi chúng ta nhận thức được những lỗi lầm của mình, chúng ta hãy bắt đầu trau dồi tình thương yêu và lòng từ bi, chúng ta bắt đầu giữ giới và thanh lọc tâm trí. Mỗi con người có thể hạnh phúc hơn vì ta có thời gian để đi cúng dường, biết vậy nhưng dù muộn còn hơn là không làm. Chúng ta đến muộn, hiểu muộn hơn những người khác, nhưng trước sau gì ta cũng tới. Nhưng biết đâu chúng ta đến sau mà chúng ta cũng có thể tốt hơn những người đến trước thì sao? Thời gian là câu trả lời cho tất cả.

Mong sao tim tôi mãi mãi

Trong vắt như ngọn pha lê

Quang đãng như bầu trời không may

Thanh tịnh như hư không không bụi

Rộng lớn mênh mông như biển cả không bờ

Vững vàng không chuyển như núi đá bất động

Tâm không thối chuyển, đổi xoay…”

Ngọc Trí

Bài viết khác:

  1. Thái Lan: Chùa Mở Lớp Tiếng Anh Cho Nhà Sư

Nơi chia sẻ của bạn: