Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Thiền – Bình Thuận

06/06/2011 // No Comment // Views: 227 views // Categories: Bài Viết + Tịnh Xá + Tiểu Sử, Giáo Đoàn III KS // Tags: .

(TXNM): Tịnh xá Ngọc Thiền tọa lạc tại thôn 1, xã Hồng Liêm, Huyện Hàm Thuận Bắc, do Ni Sư Thích Nữ Hiệp Liên khai sơn vào năm 1973. Lúc đầu Tịnh xá được xây dựng bằng tranh lá thô sơ để làm nơi thờ Phật và tịnh tu của chư Ni thuộc hệ phái Khất sĩ.

Tịnh xá Ngọc Thiền là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Tự Tứ Vu Lan Bồn của Giáo đoàn III Khất sĩ, do nhân duyên đó Ban Biên Tập tinhxangocminh.net xin giới thiệu chùm ảnh, cũng như đôi nét về ngôi Tịnh xá Ngọc Thiền, nhằm cung cấp thông tin, hình ảnh, và tư liệu cho toàn thể độc giả gần xa.

Năm 1990 Tịnh xá Ngọc Thiền được trùng tu xây dựng lại bằng bê tông, tường xây, lợp ngói. Từ quốc lộ 1 bước vào Tịnh xá phải qua một cổng Tam Quan rất đẹp. Ngôi chánh điện được xây dựng theo truyền thống hệ phái khất sĩ, đó là một tòa chánh điện hình bát giác, chung quanh cửa bằng kính, trên cổ lầu được trang trí rồng phượng rất uyển chuyển. Phía sau chánh điện là một dãy nhà ngang thờ cửu huyền, chung quanh chánh điện là những cốc nhỏ để làm nơi tịnh tu của quí Sư cô. Điện Phật được tôn trí kim thân Đức Phật Thích Ca, trong một bảo tháp phía sau là nơi thờ Tổ Sư Minh Đăng Quang.

Bên cạnh chánh điện là một tòa Quan Âm Các. Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm được tôn trí trong một bảo cát. Trụ của ngôi Bảo cát này được đắp rồng. Trên nóc có cổ lầu cũng được trang trí rất tao nhã. Từ ngoài quốc lộ nhìn vào ta có thể cảm nhận được một quần thể lầu các trang nghiêm, tạo thành một khung cảnh tu hành thanh tịnh.

Trụ trì đầu tiên của ngôi Tịnh xá là Ni Sư Thích Nữ Hiệp Liên, đến năm 1976 Sư cô Thích Nữ Mẫu Liên trụ trì đến hôm nay.

Tịnh xá Ngọc Thiền là một trong những Tịnh xá Ni thuộc hệ Khất sĩ lớn nhất ở Huyện Hàm Thuận Bắc.

Hình ảnh thành viên tinhxangocminh.net đã ghi nhận:

DSCF2411.JPG

BAN BIÊN TẬP

Bài viết khác:

  1. Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Minh – Bình Thuận
  2. Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Cát – Bình Thuận
  3. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Tòng – Nha Trang
  4. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Ninh – Phan Rang
  5. Gần 2.000 Người Thắp Nến Hoa Đăng Cầu Nguyện Tại Tịnh Xá Ngọc Minh- Bình Thuận

Phản hồi - Ý kiến