Pháp Sử Minh Đăng Quang

13/06/2011 // 3 comments // Views: 152 views // Categories: Tổ Sư MINH ĐĂNG QUANG, Đặc biệt, Đạo Phật Khất Sĩ // Tags: .

(TXNM): Nhà du tăng Khất sĩ đầu tiên đức Tôn sư Minh Đăng Quang đã làm sống cái vẻ đẹp cao quý mà đã có trên 25 thế kỉ nay của một bậc sống đời phạm hạnh. Một tiếng chuông cảnh tỉnh, một tiếng trống giục liên hồi cho những ai còn đang mải chạy theo danh lợi hào nhoáng bên ngoài.

Nhắc cho mọi người biết trên đời này vẫn có những bậc thoát trần thượng sĩ với chí nguyện nối truyền chánh đạo, thủ thực thanh bần, hy sinh cuộc đời mình để pháp bảo của Như lai được mãi mãi trường tồn trên thế gian này.

Ánh đạo vàng nối truyền Thích Ca Chánh Pháp của Tổ Sư được hoằng hóa khắp muôn nơi, đâu đâu cũng xuất hiện hình bóng của nhà du tăng Khất sĩ mỗi buổi sáng, trên các nẻo đường miền Trung-Nam thời bấy giờ. Mọi người ai ai cũng được nhìn thấy hiện thân của tăng đoàn thời đức Phật được Tổ Sư phát họa lại một cách sâu sắc và sinh động, đều phát tâm quy ngưỡng và kính phục. Tăng đoàn của Tổ Sư như một chiếc thuyền Bát-nhã đang chèo lái khắp muôn nơi không ngại sóng to, gió lớn để cứu vớt những ai còn đang trồi hụp trong biển đời sanh tử đầy ô trược.

Sáng ngày 1 tháng 2 năm 1954 cả bầu trời như u buồn mờ mịt, khi đức Tổ Sư từ giã và ra đi biền biệt. Biết bao nhiêu ánh mắt đang ngậm ngùi chứa chan dòng lệ để đưa tiễn Tôn Sư. Ngài dặn dò lần cuối: “Các con hãy ở lại mà mở mang mối đạo, giáo hóa chúng sanh, đền ơn chư Phật. Ấy là các con theo Thầy, làm vui lòng Thầy nơi xa vắng. Rồi một ngày kia Thầy sẽ trở về”.

Những lời giáo huấn đó như một niềm an ủi sau cùng, và kể từ ấy cả tăng đoàn đã thật sự mất đi một bậc Thầy hướng đạo khả kính. Bơ vơ lạc lõng, giờ đây chỉ còn lại chăng là những dư âm. Những lời dạy cao quý của Tổ Sư, để mỗi mùa trôi qua những lần tưởng niệm với những ánh mắt chứa chan dòng lệ thương tiếc vô vàn, luôn mong mỏi Tổ Sư sẽ có một ngày trở về.

Mặc cho hoàn cảnh có đổi thay, thế sự có thăng trầm nhưng hình bóng của những bậc thoát trần thượng sĩ đầu trần chân đất, phất phới huỳnh y, ôm bát trì bình sẽ là những hình ảnh cao thượng nhất để những người con Khất sĩ sau này luôn lấy đó làm niềm tin để tiếp tục ấp ủ chí nguyện nối truyền chơn lý, hoằng dương chánh đạo của Tổ Sư, mà vững mình dũng tiến tiếp nối ngọn đèn chánh pháp của chư Phật được mãi trường tồn thắp sáng trên thế gian này từ đây cho đến muôn vạn kiếp sau.

BAN BIÊN TẬP Chúng con xin thành tâm kính dâng lên đức Tổ sư đôi dòng Pháp sử của cuộc đời cao quý của Ngài:

…..$$$…..

YouTube Preview Image

BAN BIÊN TẬP

Bài viết khác:

 1. TỔ SƯ MINH ĐĂNG QUANG VỚI CHÍ NGUYỆN “NỐI TRUYỀN THÍCH CA CHÁNH PHÁP”
 2. Những Dấu Tích Và Pháp Bảo Của Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang Còn Lưu Lại
 3. Công Trình: Pháp Viện Minh Đăng Quang
 4. Đức Pháp Chủ Giáo Hội TGKSTG Viếng Thăm Công Trình Pháp Viện Minh Đăng Quang
 5. Những Lời Khai Thị Của Tổ Sư Minh Đăng Quang

Comment (3) | Ý kiến - Phản hồi

 1. Xin chân thành tri ân Ban Biên Tập tinhxangocminh.net đã thực hiện một bài viết, và đăng tải bài hát về cuộc đời tổ sư Minh Đăng Quang ý nghĩa như thế này, chúng con thật hạnh phúc khôn xiết không biết nói sao nên lời, khi nghe được bài hát hết sức có giá trị này, mang đầy giai điệu của dân ca Việt Nam, đúng theo cuộc đời của đức Tổ sư là một người dân Nam bộ, con cung kính tri ân tác giả Thạnh Vũ đã sáng tác bài hát mang tính lịch sử như thế này, con thiết nghĩ bài hát này sẽ là bài hát để mãi lưu truyền về sau, để hàng hậu học chúng con biết được cuộc đời cao quý của Tổ sư Minh Đăng Quang, và xin thành kính tri ân Sư Giác Minh Luật con được biết sư qua những bài viết mang đầy chất liệu tình người, và những bài viết về nét đệp của người Khất sĩ, nhờ có sư mà con được tìm hiểu và biết thêm về sự phát triển của Hệ phái, và nét đẹp của người Khất sĩ, con biết video này sư là người thực hiện đăng lên, nhưng sư không để bút hiệu đó cũng là một phẩm hạnh khiêm cung đầy cao quý mà con phải noi theo, sư ơi! Sư rất có nhiệt huyết, và cống hiến rất nhiều cho Hệ phái, con mong sư hãy vì hàng Phật tử chúng con vì mọi người mà hãy tiếp tục hạnh nguyện làm cầu nối cho chúng con với Hệ phái hơn nữa, và sẽ có thật nhiều bài viết về người Khất sĩ của sư, để con được đọc và cảm nhận sự hạnh phúc khi được làm một người Phật tử của Hệ phái Khất sĩ, đã và đang phát triển một cách vượt bậc nhờ những hạnh nguyện cống hiến và hy sinh cao cả, của những người con Khất sĩ sao này. Sư biết ko mỗi khi mở mạng lên, hay đón đọc những số báo của Giác Ngộ xuất bản mỗi tuần thấy bài viết có bút hiệu của sư là con vui lắm, vì con biết ít nhiều gì trong bài viết của sư cũng sẽ mang đậm đôi ít về hạnh Khất sĩ. Con xin kính chúc sư thật nhiều sức khỏa và Ban Biên Tập tinhxangocminh.net sẽ càng phát triển hơn nữa, để chúng con lấy đó làm điểm tựa trên con đường tu học. cuối cùng xin chân thành cảm niệm ân đức của Tác giả Thạnh Vũ đã sáng tác bài hát có ý nghĩa lớn lao như thế này. Mô Phật Mỹ Hạnh kính ghi!

  Trả lời
  Mỹ Hạnh
  15/06/2011
 2. Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật.!
  Thật là may mắn khi con có duyên gặp được quý sư và tiếp xúc với hệ phái khất sĩ của PGVN. Cũng kể từ đây mà con đã có 1 bước tiến lớn trên con đường tu học, được hiểu biết Phật Pháp sâu sắc hơn, biết về nhiều điều mà trước đây con chưa từng được nghe thấy. Cũng từ ngày vào tịnh xá mà con được tìm hiểu và tôn kính vị tổ sư đã khai sáng ra hệ phái khất sĩ, nối truyền chánh pháp của Như Lai. Hình ảnh quý sư đắp y đi trì bình khất thực, gieo duyên, … như đã gần gũi và thanh thoát lạ kỳ. Cảm ơn quý sư đã cho con những hiểu biết Phật pháp, những lời dạy quý báu, những việc làm thiết thực của người Phật tử … Nhân đây con xin gởi lời tri ân đến quý sư, nhất là sư Giác Minh Luật, người đã hướng dẫn và chia sẻ cho con những điều gần gũi, những góc khuất của cuộc sống đời thường. Mô Phật.!

  Trả lời
  Minh Lạc
  15/06/2011
  • Con trò xin chân thành cảm niệm tình cảm của hai đọc giả Minh Lạc, và Mỹ Hạnh đã giành cho con trò, con trò sẽ cố gắng bằng khả năng của mình có được để khỏi phụ lòng sự tin tưởng của hai vị đối với trang tin tinhxangocminh.net. Mô Phật Giác Minh Luật kính!

   Trả lời

Phản hồi - Ý kiến