Chùm Ảnh An Cư Tại Tổ Đình Tịnh Xá Ngọc Viên – Vĩnh Long

16/06/2011 // 1 comment // Views: 608 views // Categories: Tịnh Xá, Đặc biệt, Đạo Phật Khất Sĩ // Tags: .

(TXNM): Ngôi tổ đình tịnh xá Ngọc Viên là một điểm an cư của Hệ phái Khất sĩ tại tỉnh Vĩnh Long. Hiện nay tịnh xá tọa lạc trên số 14/20/2 đường Xóm Chài, phường 2, thị xã Vĩnh Long. Nơi đây được xem là ngôi Tổ đình và là trung tâm hoằng khai giáo pháp Khất sĩ của toàn sơn môn Hệ phái.

Sau hai đợt trùng tu vào các năm 1971 và 1993 đã mang lại một diện mạo mới cho ngôi Tổ đình. Lối kiến trúc của tịnh xá mang dáng vẻ hiện đại nhưng không mất đi nét thâm nghiêm cổ kính của chốn Tổ, nơi ghi dấu thời kỳ mở mang mối đạo. Đặc biệt, nơi đây đã lần lược đón tiếp các vị cao đồ của Tổ sư đến trụ xứ, tu học: Trưởng lão Nhị Tổ Giác Chánh, Trưởng Lão Giác Tánh, Trưởng Lão Giác Như v.v…Tịnh xá hiện cũng còn lưu giữ nhiều di vật của Đức Tổ sư như giường nằm, bồ đoàn v.v…

Năm nay số lượng hành giả Tăng- Ni Khất sĩ an cư là trên 60 vị, do HT. Thích Giác Giới làm thiền chủ, và cũng là vị trụ trì tổ đình tịnh xá Ngọc Viên hiện nay. Điểm an cư của Hệ phái tại tỉnh Vĩnh Long lần này có sự tham gia của chư hành giả đông hơn so với năm trước, số lượng nam nữ, cư sĩ trở về thính pháp và tu học trong mùa an cư cũng đáng kể.

Với nét đẹp của người Khất sĩ đã làm toát lên sự thanh thoát nhẹ nhàng, mang đầy chất liệu giải thoát và lạc an, mà chư Tăng- Ni hành giả tại đây đã thể hiện qua từng khóa thiền tập, thính pháp hay trong từng bước đi, lời nói oai nghi của người xuất gia học đạo.

Hình ảnh thành viên tinhxangocminh.net đã ghi nhận:

Giác Minh Luật- Hiền Huy Hòa Hiệp (thực hiện)

Bài viết khác:

 1. Sơ Lược Về Sự Hình Thành Và Phát Triển Của Tổ Đình Tịnh Xá Ngọc Viên- Vĩnh Long
 2. Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Viên – Vĩnh Long
 3. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Ninh – Phan Rang
 4. Chùm Ảnh An Cư Tại Tịnh Xá Ngọc Phương Và Tịnh Xá Trung Tâm- TP.HCM
 5. Lễ Tưởng Niệm Tổ Sư Minh Đăng Quang Vắng Bóng tại Tỉnh Vĩnh Long

Comment (1) | Nơi chia sẻ của bạn:

 1. Tịnh xá Ngọc Viên ko những là Tổ đình của giáo đoàn 1 mà là của cả hệ phái, nên khi nghe nói tới Ngọc Viên thì ai ai cũng có cảm giác gần gũi, như là gần gũi với cội nguồn, nơi mình được sinh ra vậy. con đã có duyên về thăm tổ đình trong dịp giỗ Tổ sư vừa rồi, được làm thị giả cho quý sư trong 2 ngày vui ơi là vui. Nhìn cảnh tịnh xá, con người và sông nước ở đây thật thân thương và hiền hoà, hy vọng sẽ có nhiều dịp được về thăm tổ đình hơn nữa, …

  Trả lời
  Minh Lạc
  16/06/2011

Nơi chia sẻ của bạn: