Đôi Nét Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Thiền – Bình Thuận

03/07/2011 // No Comment // Views: 121 views // Categories: Bài Viết + Tịnh Xá + Tiểu Sử, Giáo Đoàn III KS, Đặc biệt // Tags: .

(TXNM): Tịnh xá Ngọc Thiền là ngôi tịnh xá có khung cảnh giản dị đầy thơ mộng, mang đậm lối kiến trúc của Hệ phái Khất sĩ. Tịnh xá hiện tọa lạc tại thôn Liêm Thuận, xã Hồng Liêm, tỉnh Bình Thuận.

Tịnh xá Ngọc Thiền được Ni sư Hiệp Liên cùng Ni sư Thông Liên khai sơn vào năm 1973. Trước đó ngôi tịnh xá này là một đám rừng hoang vu, cây cỏ chằng chịt bao phủ như đồi lá giang, nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu mưa nắng, khô hạn quanh năm.

Duyên lành hội đủ, hai Ni sư trở về cư trụ và cho kiến tạo mảnh đất này thành một ngôi đạo tràng trang nghiêm, để có chỗ cư trú cho chư Ni Khất sĩ trở về tu học. Nhưng giai đoạn này tịnh xá vẫn là một ngôi đạo tràng nhỏ chưa được xây dựng quy mô.

Quả thật bóng y vàng rực rỡ, bước chân hành đạo của Ni sư Hiệp Liên và Thông Liên dừng chân du hóa tại đây, với tâm nguyện phụng sự chúng sanh, cho nên hai Ni sư đã chung sức, chung lòng ra công tô đắp khởi nguyên nên ngôi tịnh xá Ngọc Thiền, bắt đầu các hạng mục của tịnh xá được dần dần hoàn thiện hơn. Đến nay được chính thức trở thành ngôi tịnh xá Ni trực thuộc của Giáo Hội.

Được sự điều phối của Giáo đoàn III, năm 1974 tịnh xá Ngọc Thiền được Ni sư Tương Liên và Thông Liên trở về cư trụ cùng chăm lo ngôi Tam bảo. Cho đến năm 1975- 1976 thì Ni sư Đền Liên và Ni sư Mẫn Liên về trụ, hai Ni sư hết lòng hướng dẫn Phật tử gần xa trở về tu học, phần khác tiếp tục xây dựng bồi đắp cho ngôi tịnh xá được trang nghiêm.

Thời gian trôi qua ngôi chánh điện xuống cấp nặng, được sự cho phép của Chính quyền địa phương và sự trợ duyên của Giáo đoàn, ngày 10/1/1990 Ni sư Mẫn Liên cùng Ni sư Đắc Liên cho xây dựng lại toàn bộ ngôi chánh điện của tịnh xá, công trình xây dựng chánh điện đúng 1 năm là chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong lần tái thiết này, hai Ni sư đã cho nới rộng tổng diện tích chung quanh tịnh xá là 3.000 m2 .

DSCF2405.JPG

Cổng tam quan và chánh điện

Về lối kiến trúc của ngôi tịnh xá Ngọc Thiền thì chánh điện được thiết kế theo hình Bát giác của Hệ phái Khất sĩ, tượng trưng cho Bát Chánh Đạo. Bên trong chánh điện, có 4 trụ chống đỡ tượng trưng cho tứ chúng là Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, Cận sự Nam và Cận sự Nữ với ý nghĩa 4 chúng đồng tu cùng nâng đỡ ngôi nhà Phật pháp. Chính giữa chánh điện bố trí tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ngự trên tòa sen trong tư thế thiền định uy nghiêm, trên bảo tháp 3 cấp mang ý nghĩa giải thích lộ trình giác ngộ của đức Phật.

Hình thức kiến trúc của tịnh xá Ngọc Thiền vẫn mang dáng vẻ cổ kính, đậm bản sắc của người Á Đông, thể hiện được truyền thống của Tổ Thầy. Bên ngoài được lợp mái đỏ, nền móng, đà, cột, trần, đều đúc bêtông kiên cố, tường xây gạch, mặt ngoài dán gạch men, mặt trong sơn nước. Từ trong nhìn ra phía tay phải được tôn trí Tôn tượng của đức Quán Thế Âm trong bảo điện, xây dựng vào năm 1995 với dáng đứng cầm bình dương liễu cứu độ chúng sanh. Sau khi đài Quan Âm được thực hiện thì Ni sư lại cho tiếp tục xây dựng dãy cốc Ni và nhà khách năm 2000.

DSCF2402.JPG

Đài Quán Âm

Nhìn về phía trước là cổng tam quan và dãy vòng thành bao quanh tịnh xá được mới xây dựng vào năm 2006. Theo quan điểm Phật giáo thì Cổng tam quan mang ý niệm “ba cách nhìn” gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (vô thường) và trung dung của cả hai, là cánh cửa của Tam Bảo. Nhận thấy nhu cầu thiết yếu của ngôi tịnh xá công trình nhà Tăng cũng được khởi công xây dựng và hoàn thành năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện các công trình phụ khác.

Nói chung tổng kiến trúc của ngôi tịnh xá đến nay đã tương đối hoàn thiện đủ để đáp ứng nhu cầu tu học của chư Ni và Phật tử quanh vùng.

Nhận thấy vai trò quan trọng của việc hoằng truyền giáo Pháp cho Phật tử tại gia cắt bớt trần duyên, hầu thúc liễm thân tâm, tinh tấn tu tập, Ni sư trụ trì Mẫn Liên đã cho tổ chức Khóa tu niệm Phật tại tịnh xá vào ngày mùng 7 của mỗi tháng. Cúng hội thuyết giảng kinh pháp vào các ngày mùng 1, 8, rằm, 23. Cúng hội cũng được coi là truyền thống tốt đẹp của Hệ phái Khất sĩ để Phật tử gần xa quy tụ trở về một ngôi tịnh xá để chư Tăng- Ni hướng dẫn tu học và gieo tạo phước lành với tam bảo.

Hiện nay tịnh xá Ngọc Thiền có 9 chư Ni đang tu học, nhận thấy vai trò quan trọng của học thức trong việc vận dụng Phật Pháp để tu học và giáo hóa chúng sanh trong xã hội văn minh, nên Ni sư trụ trì đã tạo điều kiện cho chư Ni tại trú xứ tham gia các trường Phật Học Viện, Cao đẳng và Trung cấp.

Có thể nói về lịch sử hình thành, kiến trúc xây dựng, tu học cho Phật tử gần xa, và đào tạo học thức cho chư Ni thì ngôi tịnh xá Ngọc Thiền được coi như là khuôn mẫu của một tổ chức đúng mực trong lòng Hệ phái(1). Mong sau tịnh xá Ngọc Thiền sẽ càng phát triển hơn nữa, lấy tinh thần phụng sự đạo Pháp lên hàng đầu và sẽ xứng đáng là ngôi tịnh xá Ni tiêu biểu của Giáo đoàn Khất sĩ nói chung và Giáo đoàn III tại Bình Thuận nói riêng.

Giác Minh Luật

Bài viết khác:

  1. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Thiền – Bình Thuận
  2. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Cát – Bình Thuận
  3. Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Cát – Bình Thuận
  4. Đôi Nét về Tịnh Xá Ngọc Minh – Bình Thuận
  5. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Thuận – Bến Tre

Phản hồi - Ý kiến