Đôi nét về ngôi Tịnh xá Ngọc Sơn và Lời kỉnh nguyện – Bình Thuận

08/08/2011 // No Comment // Views: 649 views // Categories: Tịnh Xá, Đặc biệt, Đạo Phật Khất Sĩ // Tags: .

(TXNM): Đạo Tràng Tịnh Xá Ngọc Sơn tọa lạc tại xã Đức Tân (vùng kinh tế mới), thuộc Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận, cách quốc lộ I  60km, và cách tỉnh lộ 710 khoảng 100m, nằm song song với đường hương thôn .

Đạo tràng được hình thành nhân ngày 12 tháng 8 năm 1992, trong chuyến viếng thăm Phật Tử trên vùng kinh tế mới của Cố Đại Đức Thích Giác Từ, thuộc Giáo Đoàn II hệ phái Khất Sĩ, nguyên trụ trì Tịnh Xá Trúc Lâm xã Tân Hà, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận. Qua lời thỉnh cầu của một số Phật Tử trùng với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh của Cố Đại Đức Thích Giác Từ, nên Ngài và quý Phật Tử đã phát tâm mua lại ngôi nhà và đất của người dân địa phương để tạm làm nơi lễ bái, tu tập.

        Đến năm 1993, hội đủ duyên lành, Cố Đại Đức và Phật Tử được sự chứng minh, và trợ duyên của Chư Tôn Đức trong Hệ Phái cùng Chư Tôn Đức trong  Giáo Đoàn II, đặc biệt là sự trợ duyên của chính quyền sở tại và Ban Tôn Giáo, Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Bình Thuận, Đạo Tràng nhận được quyết định thành lập. Niềm vui chưa dứt thì Cố Đại Đức đã thuận theo lẽ vô thường: sanh, lão, bệnh, tử, Ngài viên tịch ngày 05 tháng 07 năm 1993, để lại muôn ngàn kính tiếc của Chư Tăng cùng Phật Tử và công trình đang dự kiến xây dựng  dở dang của Đạo Tràng.

Với sự nổ lực của quý Phật Tử nơi đây và được sự kích lệ khuyến tấn của Chư Tôn Đức trong Giáo Đoàn II, ngày 18 tháng 04 năm 1994 (Giáp Tuất), quý Phật Tử đã tổ chức Lễ Khởi Công Đặt Đá, xây dựng ngôi Đại Hùng Bửu Điện theo truyền thống Hệ Phái Khất Sĩ hình bát giác, bán kiên cố bằng gỗ chung quanh xây bao che, mái lợp ngói với diện tích 87 m2   . Mãi đến năm 1998, Cố Đại Đức Thích Giác Hoá phát tâm và được Chư Tôn Đức trong Giáo Đoàn II đề cử về nơi đây để tiếp tục hướng dẫn Phật Tử tu học. Trong thời gian này, Ngài tiếp tục xây dựng nhà Cửu Huyền, tượng đài Quán Thế Âm và một số công trình phụ khác.

        Hội đủ duyên lành đến ngày 15 tháng 7 năm Giáp Thân (2004), Cố Đại Đức Thích Giác Hóa và Phật Tử xin tổ chức Lễ Khánh Thành và Tự Tứ Tăng. Năm 2005, Cố Đại Đức được chính thức bổ nhiệm Trụ Trì. Mười hai năm hoằng pháp lợi sinh cho đến ngày 30 tháng 03 năm Canh Dần (2010) Ngài viên tịch. Trong khoảng thời gian đó, Ngài đã tế độ được 3 Đệ Tử xuất gia và hàng trăm Phật Tử tại gia..

        Qua 2 đời trụ trì, 17 năm tồn tại, Chư Tăng và các Phật Tử nơi Đạo Tràng luôn xây dựng , kiến tạo và trùng tu để Đạo Tràng mỗi ngày thêm trang nghiêm. Song ngôi Chánh Điện bán kiên cố cũng có giới hạn, nên đã xuống cấp trầm trọng. Nay tiếp bước sự nghiệp Tổ Thầy, Tỳ Kheo Thích Minh Phất là vị Tăng trụ xứ nơi đây. Trước thực trạng Đạo Tràng đang xuống cấp trầm trọng, ngôi Đại Hùng Bửu Điện bị dột nát, mối mọt, nhưng không có điều kiện để trùng tu. Nơi đây là vùng sâu, vùng xa, đời sống Phật Tử còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

        Nay công nghệ thông tin ngày một phổ biến, Chư Tăng và Phật Tử chúng tôi xin mạo muội ghi lại đôi nét về quá trình hình thành và thực trạng của Đạo Tràng. Ngưỡng nguyện Chư Tôn Đức Tăng Ni, Phật Tử gần xa, các Nhà Hảo Tâm, Đàn Na Tín Thí quan tâm giúp đỡ trợ duyên cho Chư Tăng và Phật Tử nơi đây đủ điều kiện để trùng tu ngôi Đại Hùng Bửu Điện và phát triển Đạo Tràng ngày một khang trang.

        Nguyện cầu Tam Bảo chứng minh gia hộ cho sở cầu, sở nguyện của Chư Tăng và Phật Tử nơi đây sớm được thành tựu viên mãn .

 Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

Mọi sự phát tâm xin liên hệ số điện thoại : 0623.891641 ; 0937585168

Số tài khoản Ngân Hàng Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn (AgriBark):       

Lê Văn Thương: 1904206085837

TK. Thích Minh Phất (kính ghi)

Hình ảnh thành viên tinhxangocminh.net đã ghi nhận:

Minh Bổn

Bài viết khác:

  1. Đôi Nét Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Thiền – Bình Thuận
  2. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Cát – Bình Thuận
  3. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Thuận – Bến Tre
  4. Gần 2.000 Người Thắp Nến Hoa Đăng Cầu Nguyện Tại Tịnh Xá Ngọc Minh- Bình Thuận
  5. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Thiền – Bình Thuận

Nơi chia sẻ của bạn: