Giáo đoàn III Khất sĩ long trọng cử hành Đại lễ Vu lan Bồn tự tứ Tăng – Bình Thuận

13/08/2011 // No Comment // Views: 595 views // Categories: Giáo Đoàn III KS, Tin Tức, Đặc biệt // Tags: .

(TXNM): Được sự chấp thuận của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III – Hệ phái Phật giáo Khất sĩ – và chính quyền địa phương, sáng ngày 14-7 (nhằm 13-8-2011), tại Tịnh xá Ngọc Thiền, xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, đã long trọng cử hành Đại lễ Vu Lan Bồn – Tự tứ tăng.

Chứng minh buổi lễ có HT. Thích Giác Dũng – Uỷ viên HĐTSGHPGVN, Chứng minh Ban trị sự Phật giáo tỉnh Daklak, trưởng Giáo đoàn III – Hệ phái Phật giáo Khất sĩ; HT. Thích Giác Thảo – Giáo phẩm Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, Phó trưởng Giáo đoàn III;.…cùng chư Tôn đức trong ban trị sự tỉnh Bình Thuận, chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn, Giáo phẩm hệ phái và hơn 500 Tăng Ni cũng đồng trở về tham dự.

Về phía Chính quyền có Ông Nguyễn Khắc Nhung – Phó chủ tịch huyện Hàm Thuận Bắc; Ông Đồng Xuân Chính- Ban dân vận quận ủy,…cùng hơn 8.000 Phật tử của 75 ngôi tịnh xá từ khắp các tỉnh thành trong nước cũng đồng trở về tham dự.

Mở đầu chương trình có đoàn dâng hoa tại tịnh xá Ngọc Minh, thành kính dâng lên những đóa hoa hồng cúng dường chư Tôn đức nhân Đại lễ.

Buổi lễ được diễn ra dưới sự điều hành của Đại đức Thích Giác Hoàng – Thư ký của Đại lễ.

Lễ khai mạc Đại lễ Vu lan có HT. Thích Giác Thuận – Trưởng ban tổ chức tuyên đọc diễn văn khai mạc. Bài diễn văn Ngài đề cao giá trị tinh thần của Phật giáo đối với xã hội, nhất là đề cao truyền thống hiếu đạo, tinh thần tri ân và báo ân đối với cha mẹ của phận làm con.

Trong niềm hoan hỷ khi ngôi tịnh xá Ngọc Thiền được vinh dự chính thức tổ chức điểm Tự tứ Tăng của Giáo đoàn, và để thể hiện niềm phấn khởi trước sự hiện diện chư Tôn đức lãnh đạo từ khắp cả nước trở về chứng minh tham dự, Phật tử Thiện Trí đại diện toàn thể Phật tử tịnh xá Ngọc Thiền tuyên đọc cảm tưởng, hoài niệm.

Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Khắc Nhung – Phó chủ tịch huyện Hàm Thuận Bắc đại diện cho Chính quyền địa phương phát biểu. Ông tỏ ra hết sức vui mừng khi huyện nhà được chào đón đồng bào Phật tử từ khắp các tỉnh thành trở về tham dự Đại lễ tại tịnh xá Ngọc Thiền. Đây được coi như một lễ hội hết sức ý nghĩa to lớn, mang đậm tình người.

Tiếp đến là nghi thức bông hồng cài áo, diễn ra trong sự thiêng liêng, thấm tình đạo nghĩa, của những bông hồng trắng được cài lên ngực khi mất mẹ, và bông hồng đỏ khi còn cha mẹ để cảm nhận niềm hạnh phúc nhân mùa Vu lan.

Tiếp theo, TT. Thích Trí Thành thay mặt Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận đã ban huấn từ đến với đại chúng Tăng ni va Phật tử. Thượng tọa đã quan tâm những vấn đề trọng tâm của xã hội hiện nay, các vấn đề giáo dục đạo đức, và làm sao để áp dụng giáo lý của Đức Phật trong đời sống hiện tại, nhằm chuyển hóa mọi phiền não, tham sân trong nội tâm, lẫn thể chất.

Sau lời huấn từ của Thượng tọa, HT. Thích Giác Dũng đã từ bi ban đạo từ đến với toàn thể chư Tăng Ni và Phật tử hiện diện trong buổi lễ. Hòa thượng đã nêu lên ý nghĩa của chữ Hiếu đối với đời sống xã hội hiện nay. Trước sự bùng phát của công nghệ thông tin hiện đại, người con muốn báo đáp công ơn cha mẹ sẽ được thể hiện dễ dàng hơn, khi xa quê, hay vì cuộc sống mà không được phụng dưỡng hay gần gũi cha mẹ.

Cuối cùng là ĐĐ. Thích Giác Hiếu- Phó ban tổ chức Đại lễ dâng lời tri ân của ban tổ chức và hồi hướng bế mạc.

Hình ảnh thành viên tinhxangocminh.net đã ghi nhận:

Đại đức Thích Giác Hiếu- Phó ban tổ chức đọc bài cảm tạ

BAN PHÓNG VIÊN ĐẠI LỄ 

Bài viết khác:

  1. Đức Thầy Giác An – Vị Sư đầu tiên của Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ vào Bình Thuận
  2. Điểm Lại Một Số Phật Sự trong Giáo Đoàn III Năm Canh Dần (2010)
  3. Điếu Văn Của Chư Tôn Đức Tăng- Ni Giáo Đoàn III
  4. Sự Hình Thành và Phát Triển của Giáo Đoàn III Khất Sĩ
  5. Giáo Đoàn III Khất Sĩ Tưởng Niệm Tuần Chung Thất của Cố Hòa Thượng Thích Giác Đăng

Nơi chia sẻ của bạn: