Khất Sĩ và kẻ sát nhân

30/08/2011 // No Comment // Views: 350 views // Categories: Bài viết, Truyện, Đặc biệt // Tags: .

(TXNM): Hơn hai ngàn năm trăm năm trước, một tên sát nhân khét tiếng võ nghệ cao cường tên là Angulimala thường giết người rồi chặt lóng tay của nạn nhân làm xâu chuỗi đeo cổ. Quân lính triều đình nhiều phen đi bắt nhưng vẫn không có kết quả.

Một hôm, có vị khất sĩ ôm bình bát chậm rãi bước đi trên đường phố để khất thực. Bỗng phía sau có tiếng gọi giật lại: Ông sa-môn, hãy dừng lại! Vị khất sĩ vẫn thong thả bước đi, phía sau có tiếng chân người rượt theo. Một lát sau, người rượt theo sau đã bắt kịp vị khất sĩ: Ta đã bảo ông dừng lại, tại sao ông không nghe?

- Ta dừng lại lâu rồi, chỉ có anh chưa dừng lại mà thôi – Vị khất sĩ vừa đi vừa trả lời.

Nguời kia ngạc nhiên: Ông nói đã dừng lại nhưng sao ông cứ bước đi ? Ông nói tôi chưa chịu dừng lại trong khi tôi đứng trước mặt ông ?

Lúc này, vị khất sĩ mới dừng chân nhìn thẳng vào người chặn đường mình và nói: Này Angulimala, những hành động có thể gây đau khổ cho chúng sinh ta đã dừng lại lâu rồi, trong khi anh vẫn còn đang gây bao đau khổ cho con người. Anh nên nhớ các loài sinh vật trong đó có con người đều muốn sống sợ chết, vì thế cần phải bảo vệ sự sống muôn loài.

- Nhưng con người rất độc ác, gian trá, phản bội, nên ta phải tiêu diệt cho hết mới thỏa mãn lòng uất hận của ta – Angulimala hét lên.

- Angulimala, con người có khi vì si mê, hận thù, ganh tị, tham dục nên đã biến thành kẻ độc ác, nhưng con người cũng hiểu biết, từ bi, có lòng độ lượng, thương yêu. Ta biết nhiều người đã gây khổ đau cho anh, nhưng cuộc đời không chỉ có người độc ác mà còn có người hiền lành. Anh đang đi trên con đường của hận thù, hãy tránh xa nó, hãy chọn con đường của hiểu biết, của tha thứ và của tình thương mà đi.

Angulimala đứng yên lặng chăm chú nghe vị khất sĩ thuyết giảng những điều mà từ trước đến nay hắn chưa từng được nghe bao giờ. Angulimala buông tiếng thở dài: Tôi đã đi quá xa nên có muốn dừng lại cũng không được rồi.

Vị khất sĩ khuyên: Làm một việc lành thì không bao giờ muộn cả. Dừng lại trên con đường hận thù và bạo động là việc lành lớn nhất trên tất cả việc lành. Biển khổ mênh mông, nhưng quay đầu lại là tự khắc thấy được bến bờ.

Angulimala vội vã rút cây đao bên mình bỏ xuống đất, khóc nức nở, ăn năn hối cải, nguyện từ đây bỏ ác làm lành, và quỳ lạy xin vị khất sĩ nhận hắn làm đệ tử.

Vị khất sĩ chính là sa-môn Gotama hay còn gọi là Bụt ( Phật Thích Ca ), kẻ sát nhân Angulimala trở thành khất sĩ và là Đại đức Ahimsaka sau này.

 

Ảnh minh họa

Hơn hai ngàn năm trăm năm sau

Một tên trộm vào nhà, bất ngờ bị cô con gái chủ nhà phát hiện la lên. Tên trộm đã bóp cổ, dùng dây điện cắm điện dí vào người cô gái, và sau cùng cầm dao đâm nhiều nhát vào người cô cho đến chết. Lấy tài sản xong, hắn bỏ trốn.

Những ngày trốn chạy, hắn ngồi đứng không yên, hành vi mà hắn gây ra cho cô gái luôn ám ảnh khiến hắn nơm nớp lo sợ, lương tâm dằn vặt, bản thân thường hốt hoảng khi có tiếng động gần bên mỗi lúc đêm về.

 Hắn đến ngôi cổ tự gặp vị Đại đức kể hết mọi chuyện và xin được sám hối. Sau khi lắng nghe và làm lễ phát lộ sám hối cho hắn, Đại đức nhẹ nhàng nói: Cuộc đời càng ham muốn càng gặp nhiều đau khổ, gieo gì phải gặt nấy. Chính con tạo ra ác nghiệp, con phải gánh chịu khổ đau. Con hãy can đảm chấp nhận, đừng né tránh vì điều đó càng làm cho con thêm bất an, sầu khổ mà thôi.

Tại phiên tòa, trong lời nói cuối cùng hắn nói trong nước mắt tỏ ra ăn năn hối cải, hắn xin lỗi gia đình nạn nhân và mong mọi người tha thứ tội lỗi dù biết rằng hành vi của hắn gây ra pháp luật khó có thể cho hắn cơ hội làm người. Âu đành vậy, gieo nhân nào phải gặt quả đó. Hiểu được đã quá muộn.

Có lẽ sau khi gặp vị sư, hắn bình tâm hơn và hiểu rằng phải chấp nhận hình phạt do tội ác đã gây ra cho người vô tội. Tôi tin những lời nói cuối cùng của hắn tại phiên tòa xuất phát từ trái tim của một người hối lỗi. Tôi hỏi anh bạn đồng nghiệp: Nếu nói với bị cáo một câu, anh sẽ nói gì? Mong anh ra đi thanh thản. Bạn tôi đáp: Vâng ! Tôi cũng chỉ nói được như người bạn. Một kẻ sát nhân, mọi người đều căm ghét phẫn nộ và hành vi vô nhân tính của hắn và hắn đã phải trả giá bằng chính cuộc sống quý giá của bản thân, sự khổ đau của người thân hắn.

 Bây giờ, là một tử tội sắp về bên kia thế giới, mọi người cũng chẳng nên trách giận hắn nữa làm gì. Rồi vị sư  sẽ tụng kinh cầu siêu cho vong linh hắn được giải thoát. Dù sao hắn cũng như bao vong linh khác cần được tế độ giải thoát.

Nhìn hắn bước lên xe chở phạm nhân, người bạn đồng nghiệp thở dài hỏi tôi và cũng tự hỏi chính mình: Bao giờ con người mới hết si mê, hận thù, ganh tỵ, tham lam để không biến mình thành kẻ độc ác? Bao giờ tất cả mọi người mới chọn con đường của hiểu biết, của tha thứ và của tình thương mà đi ?

Đồng nghiệp: Nếu nói với bị cáo một câu, anh sẽ nói gì ? Mong anh ra đi thanh thản.

 Sắc Không

Bài viết khác:

  1. Giáo đoàn III Khất sĩ tổ chức trì bình khất thực- nhân tưởng niệm lần thứ 40 Đức Thầy Giác An viên tịch
  2. Vài nhận định về Hệ Phái Khất Sĩ
  3. TP. HCM: Học Viện PGVN Tổ Chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện, Nhân 49 Ngày Cho Nạn Nhân Tại Thảm Họa Nhật Bản
  4. Tây Phương Đã Tiếp Nhận Đạo Phật Như Thế Nào?
  5. Nghệ Thuật Cho và Nhận

Nơi chia sẻ của bạn: