Đôi nét về ngôi Tịnh xá Ngọc Thọ – Bình Dương

27/11/2011 // No Comment // Views: 71 views // Categories: Tịnh Xá, Đạo Phật Khất Sĩ // Tags: .

(TXNM): Tịnh xá Ngọc Thọ là một trong hai tịnh xá thuộc Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ tại tỉnh Bình Dương, huyện Dầu Tiếng. Năm 1949, sau khi lần đầu tiên Tổ sư Minh Đăng Quang khai mở giáo lý Khất Sĩ tại Thủ Dầu Một thu hút được nhiều tín đồ và sau đó tịnh xá đầu tiên của tỉnh Bình Dương (tịnh xá Ngọc Bình) được xây dựng tại Thủ Dầu Một (1952).

Ảnh: Chánh điện của tịnh xá Ngọc Thọ

Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam đã phát triển khá nhanh đến các địa phương và sau khi lần lượt bước chân hành đạo của những bậc cao Tăng như: Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, Pháp sư Giác Nhiên (viện trưởng Viện Hành đạo Tăng già Khất sĩ) và nhiều vị cao tăng khác…đã hoằng truyền giáo pháp tại đây, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển giáo pháp Khất Sĩ tại Bình Dương.

Năm 1967, Hòa thượng Thích Giác Lạc đã chủ trì xây dựng tịnh xá Ngọc Thọ tại một khu đất rộng rãi. HT. Giác Lạc trụ trì tịnh xá đến năm 1986, kế thế trụ trì đến nay là Ni sư Thích Nữ Thành Liên (thế danh Nguyễn Thị Dậu). Sinh năm 1933 tại Thủ Dầu Một, năm 1975, tịnh xá Ngọc Thọ chỉ hoạt động Phật pháp và tu hành thì sau ngày giải phóng, Ni sư trụ trì đã tham gia nhiều hoạt động xã hội và từ thiện như xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, cứu trợ đồng bào lũ lụt…

Từ khi được khai sơn đến nay, tịnh xá Ngọc Thọ đã hai lần được trùng tu vào năm 1971 và 1982. Vì thế, giờ đây trong khuôn viên tịnh xá là những Phật đài, hòn non bộ, cây xanh… được bố trí hài hòa khiến người hành hương có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác. Từ hai cổng tam quan chính và phụ đi vào tịnh xá, các lối đi đều được lát gạch tàu sạch sẽ và trước cổng còn có một vườn kiểng nhỏ bán cho khách thập phương viếng cảnh chùa.

Dù bận bịu nhiều việc Phật sự, từ thiện, xã hội thế nhưng Ni sư trụ trì vẫn mong muốn có điều kiện đóng góp công sức hơn nữa cho các Phật tử vùng sâu, vùng xa và nhiều Phật sự khác.

Bài viết khác:

  1. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Hiệp – Bình Dương
  2. Đôi nét về ngôi Tịnh xá Ngọc Sơn và Lời kỉnh nguyện – Bình Thuận
  3. Tịnh Xá Ngọc Hiệp Tăng Cơm Từ Thiện- Bình Dương
  4. Đôi Nét Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Thiền – Bình Thuận
  5. Chùm Ảnh Về Ngôi Tịnh Xá Ngọc Cát – Bình Thuận

Nơi chia sẻ của bạn: