Đời sống học tăng

30/11/2011 // No Comment // Views: 85 views // Categories: Tùy Bút KS, Đạo Phật Khất Sĩ // Tags: .

(TXNM): Cuộc sống với muôn điều thú vị mà trong đó định luật vô thường đã góp phần làm tăng thêm tính thú vị đó. Nhờ sự thay đổi mà chúng ta được sanh ra, lớn lên, rồi được cảm nhận sự mầu nhiệm của tia nắng mặt trời và đắm chìm trong sự huyền bí của màn đêm. Sự sống như dần đổi thay từ trạng thái này sang trạng thái khác như cỏ cây ra hoa kết trái, đâm chồi nảy lộc,… là nhờ sự biến đổi kỳ diệu của quy luật vô thường đó.

Ảnh: minh họa

  Quy luật này đã chi phối luôn cả thời gian và không gian. Sự biến đổi của thế thái nhân tình đã giúp chúng ta trải nghiệm hương vị của cuộc sống. Nói đến học Tăng là chúng ta nói đến con đường Văn tuệ, con đường hoàn thiện tri thức để làm nền tảng cho việc phát triển trí vô sư. Tuy con đường này đầy khó khăn và gian khó: khó khăn từ vật chất cho đến tinh thần và biết bao chướng ngại, trở duyên… nhưng ở đây người viết chỉ ghi lại một vài điều đã học trong cuộc sống Tăng sinh.

 Bên cạnh mục đích hoàn thiện Văn tuệ thì đời sống của học tăng còn luôn mang trong mình những nét tinh nghịch của sinh viên. Tuy có sự tinh nghịch nhưng vẫn thể hiện nét hồn nhiên và thanh thoát của hương vị thiền môn như: có vị hiền lành, thanh thoát, nhẹ nhàng từ cử chỉ oai nghi cho đến lời nói nên được chư huynh đệ đặt cho biệt danh là Thiền sư; hay như có vị vừa đẹp từ hình tướng cho đến trang nghiêm nơi thân hành và đã thể hiện được nét đẹp của cuộc sống nên được mệnh danh là Mỹ cộng với tên; hay từ Pháp danh mà chỉ cần thay đổi dấu thì đã trở thành biệt danh mới..v..v Và mỗi học tăng đều có riêng cho  mình một biệt danh đầy thú vị do chư huynh đệ đặt cho. Song song với những biệt danh, chư huynh đệ còn có thời gian ngồi bên nhau với tách trà trong tay, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm sống, tri thức học được từ nhà trường, sách vở hay bạn bè…đã nối kết lại tình huynh đệ, giúp cho huynh đệ thân và hiểu nhau hơn. Cho nên mới nói:

 Đời học tăng tinh nghịch, hồn nhiên

 Sống nên học, tu về bản nhiên

 Học tu, tu học trọn đôi đường

 Tăng truyền mạng mạch độ nhân thiên

 Chính vì đời sống của học tăng không dừng lại ở sự vui chơi tinh nghịch mà còn thể hiện qua con đường học tu, con đường hoằng truyền giáo pháp…Tuy sự tu tập của tăng sinh chưa đi vào con đường thực tập để giải thoát sanh tử một cách rốt ráo nhưng phần nào đã thể hiện được tinh thần sống chung tu học như phương châm mà Tổ sư Minh Đăng Quang đã chỉ dạy cho hàng đệ tử của ngài:

 “Nên tập sống chung tu học

 Cái sống là phải sống chung

 Cái biết là phải biết học chung

 Cái linh là phải tử chung”

Chính sự sống chung tu học đã giúp cho đời sống của Tăng sinh có thêm cơ hội va chạm, ghi nhận, gọt giũa những tâm bất hòa và những cái ý riêng của ta để hòa nhập vào lối sống tập thể hay nói cách khác đây chính là con đường thực tập chữ hòa trong nhà đạo. Và tinh thần ấy lại được thể hiện rõ nét hơn với nếp sống của thiền môn từ những thời khóa công phu tu tập cho đến sinh hoạt hàng ngày: từ việc ăn uống cho đến việc lễ lạy làm sao cho đồng bộ; tức là hội chúng phải ý thức rõ cử chỉ oai nghi của mình và nương vào vị chứng minh, chứ không phải mạnh ai nấy thực hiện cái ý riêng tư của mình…Cho nên trong luật nghi Khất sĩ Tổ sư đã có dạy:

 “Sống chung Giáo Hội chư Tăng

 Không còn tự ý mới năng thuận hòa”

 Bài học này tuy nhỏ nhưng để cụ thể hóa chung lại là cả một vấn đề và chúng đi theo ta suốt hành trình tu học. Chính bài học này đã giúp cho Tăng sinh hình thành một nếp sống đạo đức giải thoát với oai nghi tế hạnh ngày một hoàn thiện hơn.

 Khi chúng ta thể hiện những nét đẹp của oai nghi vào trong cuộc sống thường nhật cũng chính là lúc ta đi vào con đường hoằng pháp và hướng dẫn mọi người bằng chính thân giáo của mình. Bởi thân giáo luôn là bài pháp sống động, thiết thực nhất để nhiếp phục nhân tâm, làm gương mô phạm cho đời và thể hiện tính giáo dục khá cao của hàng Tăng sĩ. Cho nên người đời mới ca ngợi rằng:

 “ Tăng sĩ đi vào đời

 Như hoa nở muôn nơi

 Tô điểm màu tươi thắm

 Trang nghiêm đẹp cuộc đời”

 Đây cũng chính là bản sắc của một vị Tỷ – kheo đệ tử Phật dù vẫn còn là học tăng nhưng luôn thể hiện trong mình sức mạnh nội tâm cũng như nét đẹp thanh cao của oai nghi tế hạnh. Và bài học này cũng đã nói lên tinh thần tu và học phải song hành với nhau để thực hiện lý tưởng mang hạnh phúc đến với mọi người.

 Người Con Khất Sĩ

Bài viết khác:

  1. Đời sống tăng đoàn
  2. “Quà tặng cho sự sống”
  3. Luật tạng trong tổ chức Tăng đoàn
  4. Đời Sống Tu Học Của Người Khất Sĩ

Nơi chia sẻ của bạn: