Sư Minh Bửu: Sống là biết cho

07/12/2011 // No Comment // Views: 706 views // Categories: Phật Pháp, Xã Hội // Tags: .

(TXNM): Nhiều Phật tử và người dân quanh vùng thường gọi đại đức Thích Minh Bửu, trụ trì chùa Pháp Linh và Tịnh xá Ngọc Thạnh, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp bằng danh xưng thật thân thương, kính trọng và trìu mến là: Thầy Bửu.

Sư Minh Bửu bên nhà hỏa táng cho người nghèo – Ảnh: Thanh Tuyền

Sinh ra, lớn lên trên mảnh đất “đầu sóng, ngọn gió” ở một xã giáp biên giới Cam-pu-chia, thầy Bửu sớm có cơ duyên với Phật giáo nên đã xuất gia theo con đường tu học từ thời niên thiếu… Trải qua những năm tháng miệt mài tu học giáo lí nhà Phật, thầy Bửu được tấn phong làm Đại đức trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh.

Đến thăm chùa, tôi được thầy Thích Định Thiền cùng nhiều phật tử và nhân dân thập phương khen ngợi về tấm lòng “từ bi, hỉ xả, vô ngã, vị tha” của đại đức Thích Minh Bửu.

Thầy Bửu không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Biết được xã, ấp nào có học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn khốn khó, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… bằng mọi cách, thầy Bửu kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu, động viên và tặng quà.

Ở những xã vùng sâu của tỉnh, thầy cũng không ngại đường sá xa xôi, trời mưa hay nắng, tìm đến từng nhà chia sẻ, giúp đỡ bà con. Thầy Bửu đóng góp tích cực bằng những việc cất nhà tình thương, trao xuồng, quà, tiền… cứu giúp hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; xây cầu, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương; trao xe lăn, xe lắc cho người tàn tật; hỗ trợ phẫu thuật thay thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người nghèo, phẫu thuật tim; vận động đóng góp tiền mua xe ô-tô làm phương tiện chuyển bệnh nhân (miễn phí) lên bệnh viện tuyến trên…

Hơn 10 năm qua, tổng số tiền và vật chất mà thầy Bửu vận động giúp đỡ cho những hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh ở huyện Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự hơn 10 tỉ đồng…

Tính riêng trong cơn lũ lớn năm 2011, thầy Bửu vận động các tổ chức, cá nhân mua gạo, mì gói, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các mặt hàng sinh hoạt cần thiết cứu trợ tổng trị giá lên đến 2 tỉ đồng!

Nhờ đó, các hộ nghèo có được căn nhà ấm áp tình thương và một số tiền làm lưng vốn để vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giúp nhiều học sinh tiếp tục đến trường…

Em Lượm ở xã Bình Thạnh được thầy Bửu vận động nhà hảo tâm cứu giúp 60 triệu đồng để phẫu thuật tim, xúc động bày tỏ: “Con rất đội ơn thầy Bửu. Thầy đã cứu con và cho con sự sống. Con xem thầy như là người cha“.

Một hộ dân ở xã Bình Thạnh được nhận căn nhà tình thương do thầy Bửu trao tặng vui vẻ nói: “Hồi đó, nhà xiêu vẹo, gần sập, được thầy Bửu cho căn nhà tình thương, tôi hứa sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo…“.

Còn thầy Minh Bửu tâm sự: “Những việc làm của tôi là trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với xã hội. Sống là phải biết cho, vì đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người cũng là niềm vui và hạnh phúc của mình“.

Ngoài quan tâm đến người sống, thầy Bửu còn tận tâm xây nhà hỏa táng để góp phần xoa nhẹ nỗi đau thương của những hộ gia đình nghèo chẳng may có người thân qua đời vào mùa mưa lũ. Thầy vận động các phật tử, nhà hảo tâm… đóng góp xây dựng hai lò hỏa táng và công trình phụ kèm theo, với kinh phí đầu tư hơn 6 tỉ đồng đã đưa vào sử dụng.

Phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, thầy Bửu đã vận động gia đình phật tử và bà con nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; đền ơn đáp nghĩa; từ thiện xã hội; ông bà, cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo; phòng chống và hạn chế các tệ nạn xã hội; giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp…

Do đó, có rất nhiều gia đình ở xã Bình Thạnh đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền của thị xã Hồng Ngự.

Trần Trọng Trung - Người lao động

Nơi chia sẻ của bạn: