Hãy gieo nhân lành, vượt thoát khổ đau…

20/06/2012 // 9 comments // Views: 144 views // Categories: Bài viết, Tùy Bút, Đặc biệt // Tags: , .

GN - Bút danh và cũng là pháp danh của nhà sư trẻ Giác Minh Luật có lẽ đã trở nên quen thuộc đối với bạn đọc Giác Ngộ. Ngoài việc tu-học-viết lách thì nhà sư trẻ này vừa tập hợp một số lượng bạn trẻ khá đông (khoảng 400 bạn) trên Facebook và lập ra CLB Nhân Sinh tại TP.HCM. 

Trò chuyện với PV Giác Ngộ, Sư Giác Minh Luật (ảnh) – Phó Chủ nhiệm thường trực CLB Nhân Sinh cho biết:

Nhân duyên thành lập CLB Nhân Sinh là từ những huynh đệ đồng môn, cùng chung tâm nguyện muốn làm một việc gì đó giúp cho các bạn trẻ trong xã hội có được một môi trường tốt, vừa được chung tay làm thiện nguyện, giúp đời, vừa được thực tập thiền quán, cũng như tìm hiểu về giá trị đạo đức của Phật giáo, thông qua những hoạt động từ thiện xã hội.

Nhân là hạt giống lành, Sinh là sinh trưởng, ý nói nếu chúng ta biết gieo nhân thiện lành thì nó sẽ sinh trưởng thật nhiều quả lành. Nhân ở đây cũng được hiểu là con người trong cuộc sống, Sinh là chúng sanh vạn loài, lấy tình thương của con người để giúp đỡ, tương trợ cho nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Từ ngày ra đời đến nay, Nhân Sinh đã làm được những gì rồi?

- Sư Giác Minh Luật: Ngay cái ngày thành lập (1-1-2012) chỉ vỏn vẹn 20 thành viên, cho đến nay CLB đã quy tụ gần 400 thành viên tham gia từ khắp mọi miền đất nước, trong đó giới trẻ là nòng cốt. CLB đã tổ chức hơn 15 chương trình từ thiện, thiền tập, pháp thoại như: Phóng sanh tại bến Bạch Đằng, cầu Ánh Sao (Q.1, Q.7, TP.HCM); chương trình “Nhớ mãi ơn Phật, chương trình “Sưởi ấm trái tim” tại chùa Lá – Nhà Bè, chương trình “Cứu lấy những trái tim” tại khoa Nhi – Bệnh viện Ung Bướu hay chương trình “Mở rộng trái tim” tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tặng quà cho các bé mồ côi với gần 200 thành viên tham gia.

Sư nhận thấy các bạn trẻ trước và sau khi tham gia các hoạt động như thế, nhất là kết hợp từ thiện lẫn tu tập có gì khác không?

- Mỗi bạn khi tham gia CLB đều có cảm nhận riêng, nhưng trong suốt quá trình hoạt động tôi cũng đã nhận được rất nhiều chia sẻ, cảm nhận của các bạn từ khi tham gia. Như bạn Võ Hoàng Huy hiện là sinh viên Đại học Công nghiệp TP.HCM chia sẻ: “Lúc trước những khi cảm thấy buồn là thường rủ bạn bè đi uống cà phê để tán gẫu hay đi la cà ngoài đường ăn chơi… Nhưng khi được một bạn học chung lớp rủ mình tham gia chương trình “Cứu lấy những trái tim” của CLB Nhân Sinh tổ chức, được đồng hành cùng CLB đi tặng quà cho các em bệnh nhi ung thư và được nghe quý sư thầy hướng dẫn cách ngồi thiền, cũng như chia sẻ về Phật giáo, nhờ đó mà khi thấy buồn thay vì làm những việc vô bổ như thế, mình thực tập thiền quán, đi chùa và mở DVD nghe quý sư thầy giảng dạy đạo lý…”.

Một hoạt động của CLB Nhân Sinh

Một vị sư trẻ (20 tuổi), việc học, việc tu ở chùa chiếm nhiều thời gian, thế nên việc tập hợp bạn trẻ làm chuyện… “vác tù và” như sư làm nhiều người lo lắng. Sư nghĩ như thế nào?

- Mỗi người học Phật đều có một tâm nguyện riêng và có những ước mơ cao đẹp. Đối với tôi, một điều diễm phúc nhất mà tôi có được là bên cạnh cuộc đời tu tập, làm việc như hiện nay của mình luôn có một người thầy, người sư huynh… nâng đỡ, dìu dắt, chỉ dạy cho tôi những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, để tôi hoàn thiện bản thân mình, vững chãi vượt qua những khi có lỗi lầm.

Ngoài việc học tại trường, các thời khóa tu tập tại trú xứ, tôi cũng cố gắng sắp xếp dành thời gian để cùng đồng hành với các bạn trẻ trong những việc làm mang tính nhân văn như chia sẻ ở trên. Nhờ đó, tôi cũng học được nhiều điều về các bạn và có được những kinh nghiệm bổ ích cho chính mình trong cuộc sống và tu tập.

Nhiều người đau đớn về đạo đức của giới trẻ hiện nay, sư là người tiếp xúc với các bạn trẻ, sư có thấy đau đớn như thế?

- Nếu các bạn trẻ có duyên với đạo Phật, hòa mình vào môi trường thực tập thiền, hay nghe pháp, hầu như các bạn đều rất chú tâm và hết lòng. Tôi nhận thấy các bạn có những thay đổi rõ rệt về nhận thức, lối sống của mình và chiều hướng hướng thượng hơn nhiều. Vì thế, nếu mình có định hướng tốt, tạo ra môi trường tốt cho các bạn cùng nhau học hỏi, vui chơi theo tinh thần đạo đức Phật giáo thì tin chắc một điều là những việc đau lòng xảy ra ở giới trẻ sẽ giảm thiểu.

Cảm ơn sư đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này!

“Tôi cũng như các bạn, những người trẻ nên còn nhiều khuyết điểm, lỗi lầm… nhưng quan trọng là mình có dám can đảm để vượt qua nó, mỉm cười để chấp nhận nó hay không. Cuộc sống là cả một chặng đường dài để hoàn thiện bản thân mình về nhân cách, đạo đức. Vì thế tôi đang từng bước đi trên con đường đó, còn các bạn thì sao? Hãy chọn cho mình một con đường đi mà các bạn đã biết đó là con đường cao thượng” - Giác Minh Luật

 Phong Châu thực hiện

Theo Báo Giác Ngộ số 646

Bài viết khác:

 1. Giấc Mơ Vượt Quá Tầm Tay
 2. PA: Giải thoát tự thân – ĐĐ. Thích Minh Nhãn
 3. Chùm ảnh: Dễ Thương Các Bé Gái Xuất Gia Gieo Duyên tại Thái Lan
 4. Vài nét về sớt bát gieo duyên theo Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ
 5. Con đường thoát khổ

Comment (9) | Nơi chia sẻ của bạn:

 1. chúc Clb Nhân Sinh ngày càng phát triển và thành công hơn nữa !

  Trả lời
  Vô Thường
  21/06/2012
 2. Su Luat rat tre..rat gioi…Tai cao…Duc trong…Nguyen cau Bo Tat giup cho Su cang ngay cang manh me hon…de du Tinh tan , Dao & Doi deu Dep…Minh rat kham phuc Su Luat….Chuc Su nhieu suc khoe….

  Trả lời
  Ngankim Dam
  21/06/2012
 3. A Di Đà Phật. Chúc sư Luật Thành công hơn nữa nhé.

  Trả lời
  Thuận Hảo
  21/06/2012
 4. Thuận Hảo xin mượn những lời của Thầy Minh Đạo gởi đến Sư Luật : ” Mong Sư tinh tấn tu học mãi mãi để trở thành người thầy có đạo đức tốt cho Phật tử nương tựa và là người tu hành chân chính của Thích Ca Mâu Ni”.

  Trả lời
  Thuận Hảo
  21/06/2012
 5. LANG MAC HAY RUNG NUI
  THUNG LUNG HAY DOI CAO
  LA HAN TRU CHO NAO
  DAT AY THAY KHA AI
  KINH TANG SU MAY CAU KE NAY

  Trả lời
  TheoDau ChanPhat
  21/06/2012
 6. Su Giác Minh Luậtt mot vi su tre hien than phung su cho Nhan Ninh voi ca tam long…Nhung tren con duong phung su cua su.. moi nguoi chi thay su mang tam long cua su trai dai cho tat ca nhung nguoi bat hanh ..Nhung may ai nhin lai de thay ..de hieu

  Trả lời
  Cam Huynh
  21/06/2012
  • Nam Mô A Di Đà Phật. Đọc chia sẽ của Cam Huynh Sư Luật xúc động lắm, cảm ơn nhiều lắm những trái tim chung một nhịp đập, mãi ở bên sư, theo dõi bước chân của sư trên tiến trình sanh tử này. Đó chính là niềm an ủi, hạnh phúc giản đơn, mà sư đã có được, mỗi ngày tự hoàn thiện mình, và nổ lực, để không phải phụ lại tấm lòng của mọi người đã dành cho sư.

   Trả lời
 7. Doc nhg dong nay cua Su…cang cam dong nhiu hon…Boi Su rat Tre..nhg Rat Nghi luc..hoan thanh trg duong Tu Dao..va hoan hao trg Nghiep Nhan Sinh…du con duong phia truoc con rat dai…Cau Chuc Su Luat that nhieu ..that nhieu…Nang Luong Song…de di mai ko moi met tren con duong…Dao& Doi…*Giu suc khoe Su nhe*

  Trả lời
  Bạn đọc
  23/06/2012

Nơi chia sẻ của bạn: