Khất thực trì bình trong lễ tang

11/04/2013 // 1 comment // Views: 511 views // Categories: Giáo Đoàn III KS, Tin Tức, Đặc biệt // Tags: .

(TXNM): Sáng ngày 10-04 Chư Tôn đức Tăng Ni trong giáo đoàn đã noi theo truyền thống trì bình khất thực hóa duyên của Tổ Thầy, và đặc biệt là để thể hiện tinh thần kính trọng, nhớ tưởng đến hạnh Khất thực mà đức Trưởng lão viện chủ Tịnh xá Ngọc Quang thường hành trì trong cuộc sống thường nhật khi còn sinh tiền.

Hình ảnh chư tôn đức Tăng Ni trang nghiêm trì bình cũng là một cách tu tập dù tang lễ đang diễn ra, nhằm tưởng nhớ và thực hành theo di huấn của cố Hòa thượng: “Nếu Tăng chúng có nhớ đến Sư thì hãy tu tập thiền định”.

Đối với cố Hòa thượng việc tu thiền không có hạn chế trong oai nghi ngồi mà Ngài chỉ dạy trong mọi sinh hoạt thường nhật như đi, đứng, nằm….. đều có tinh thần thiền trong ấy. Cho nên việc trì bình Khất thực trang nghiêm, chánh niệm trong từng bước chân của Tăng Ni cũng là đang thực hành thiền theo chủ trương của cố Hòa thượng.

Và đặc biệt hôm nay, trong khi trì bình khất thực nhưng thiếu vắng sự hướng dẫn, chỉ đạo của cố Hòa thượng đã khiến cho hàng Phật tử, bá tánh phát tâm cúng dường bỏ bát, rươm rươm nước mắt, vì thế việc bá tánh cúng dường cho cố Hòa thượng, cùng chư tôn đức Tăng Ni không chỉ đơn thuần là thực phẩm, mà còn cúng dường cả những giọt nước mắt lăng tràn trên đôi má của bá tánh thập phương.

Quả thật, lễ tang của cố Hòa thượng đang diễn ra chẳng khác chi với một khóa tu thật sự, và đúng theo di huấn của Ngài.

 kh03_241445011

Tin, ảnh: Huệ Phước

Comment (1) | Nơi chia sẻ của bạn:

  1. Hơn ngàn, vạn lời nói suông là hình ảnh NGÔI BẢO TỰ DI ĐỘNG như khi đức THẾ TÔN mang về Cung Thành Ca Tỳ La Vệ với TĂNG ĐOÀN KHẤT THỰC.
    Vâng, LỄ TANG của Ngài đã thực hiện DI CHÚC trước khi Ngài về Cõi THƯỜNG LẠC. Hy vọng hàng hậu học tiếp nối “Nối Truyền Thích Ca Chánh Pháp” truyền thống gương hạnh của Phật và Sư Tổ Minh Đăng Quang là biết sống với nhân hạnh VÔ TRỤ CHO HÒA BÌNH “Tâm Bình Thế Giới Bình”.
    Khi hình ảnh TRÌ BÌNH KHẤT THỰC còn xuất hiện ở nhân gian là báo tin CHÁNH PHÁP còn tồn tại, phước lành còn tỏa sánh cho chư Thiêng và loài người.

    Trả lời

Nơi chia sẻ của bạn: