Khép lại khóa tu truyền thống Khất Sĩ lần 10 – Đà Lạt

05/05/2013 // No Comment // Views: 89 views // Categories: Thông Tin, Đặc biệt, Đạo Phật Khất Sĩ // Tags: .

Kính bạch chư tôn Hòa thượng Chứng minh, chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng hiện tọa đạo tràng. Kính thưa quý Phật tử hiện diện. Kính thưa liệt quý vị.

Trải qua gần 60 năm kể từ sau ngày đức Tổ sư vắng bóng, chư tôn đức Tăng Ni Khất Sĩ các thế hệ kế thừa đã không ngừng cố gắng duy trì và phát huy Giáo pháp Khất Sĩ về nhiều mặt. Tuy nhiên do hoàn cảnh khách quan chi phối, Giáo pháp Khất sĩ do đức Tổ sư khai sáng ngày một thay đổi không còn được nguyên vẹn như xưa. Để giúp cho Tăng Ni Hệ phái vừa theo kịp đà phát triển của Giáo hội, vừa duy trì được nét đặc thù của Hệ phái, năm 2010 chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái bắt đầu tổ chức các khóa tu truyền thống định kỳ cho chư Tăng 6 Giáo đoàn tu tập.

bemac KT10-1

Chư tôn đức Tăng Khất Sĩ chụp ảnh lưu niệm bế mạc - Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 10

Trải qua 9 khóa do các giáo đoàn luân phiên tổ chức, đến nay đã là khóa tu thứ 10, do Giáo đoàn IV đăng cai tổ chức. Khóa tu lần thứ 10 này được khai mạc vào ngày 13/4/2013, hôm nay là ngày bế mạc khóa tu, thay mặt Ban Thư Ký, chúng tôi xin báo cáo Tổng kết Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 10, để chư tôn đức và đại chúng được liễu tri.

I. THỜI GIAN & ĐỊA ĐIỂM:

Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 10 do Giáo đoàn IV đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 20 tháng 4 năm 2013, nhằm ngày mùng 4 đến ngày mùng 11 tháng 3 năm Quý Tỵ; tại Tịnh xá Ngọc Thiền, tọa lạc bên quốc lộ 20, khu Prenn, phường 3, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

TX. Ngọc Thiền là một trong 10 ngôi già-lam thắng cảnh danh tiếng của Tp. Đà Lạt. Đây cũng là một trong những ngôi tịnh xá đạo tràng lớn của Giáo đoàn IV nói riêng, của Hệ phái Khất Sĩ nói chung. Chính nơi đây, từ những năm 1960, HT. Thích Giác Ngộ đã hoài bão lý tưởng xây dựng một Thiền viện Khất Sĩ đầu tiên và hoằng dương Thiền pháp Khất Sĩ, để góp phần giáo hóa chúng sanh, đền ơn chư Phật. Đến nay, nhân duyên hội đủ, chư tôn đức Tăng 6 Giáo đoàn Khất Sĩ đã vân tập về đây mở khóa tu. Đây là một niềm hân hạnh lớn cho chư Tăng và Phật tử địa phương, là một sự khích lệ vô cùng ý nghĩa cho bổn tự.

II. TỔ CHỨC KHÓA TU:

1. Số lượng tham dự: Với 110 hành giả là chư tôn đức Tăng 6 Giáo đoàn Khất Sĩ, số lượng tham dự cụ thể của mỗi Đoàn như sau:

– Giáo đoàn I: có 20 vị tham dự, gồm 1 Hòa thượng, 16 tỳ-kheo, 3 sa-di.

– Giáo đoàn II: có 14 vị tham dự, gồm 1 Hòa thượng , 1 Thượng tọa, 10 tỳ-kheo, 2 sa-di.

– Giáo đoàn III: có 11 vị tham dự, gồm 1 Thượng tọa, 8 tỳ-kheo, 2 sa-di.

– Đông nhất là Giáo đoàn IV: có 36 vị, gồm 4 Hòa thượng, 5 Thượng tọa, 23 tỳ-kheo, 4 sa-di.

– Giáo đoàn V: 18 vị, gồm 4 Thượng tọa, 13 tỳ-kheo, 1 sa-di.

– Giáo đoàn VI: 11 vị, gồm 1 Hòa thượng, 9 tỳ-kheo, 1 sa-di.

2. Lễ Khai Mạc Khóa Tu: diễn ra vào sáng ngày mùng 4 tháng 3 năm Quý Tỵ (ngày 13/4/2013), chư tôn đức quang lâm chứng minh tham dự gồm có:

– HT. Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ Hội Đồng Chứng Minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chứng minh Hệ phái Khất Sĩ

– HT. Thích Giác Phúc, thành viên HĐCM GHPGVN, Trưởng GĐ. IV Hệ phái Khất Sĩ.

– HT. Thích Giác Giới, Phó Ban Tăng Sự Trung Ương GHPGVN, Trưởng Ban Thường Trực HĐGP Hệ phái Khất Sĩ.

– HT. Thích Giác Cầu, thành viên HĐCM GHPGVN, Tăng Trưởng GĐ. V Hệ phái Khất Sĩ.

– HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường Trực HĐGP Hệ phái Khất Sĩ.

– HT. Thích Giác Hà, Phó Ban Trị Sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh, Trị Sự Trưởng GĐ. V Hệ phái Khất Sĩ.

– HT. Thích Giác Hiệp, giáo phẩm Hệ phái Khất Sĩ.

– HT. Thích Giác Tuệ, giáo phẩm Hệ phái Khất Sĩ.

– HT. Thích Giác Thanh, giáo phẩm Hệ phái, Trưởng GĐ. II Hệ phái Khất Sĩ.

– HT. Thích Giác Tuấn, giáo phẩm Hệ phái, Trưởng GĐ. VI Hệ phái Khất Sĩ.

– Cùng chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa giáo phẩm các Giáo đoàn Khất Sĩ.

3. Ban Tổ Chức Khóa Tu:

– Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu: HT. Giác Toàn, Phó Thường Trực HĐGP Hệ phái Khất Sĩ.

– Thiền chủ: HT. Giác Giới, Trưởng Ban Thường Trực HĐGP Hệ phái Khất Sĩ.

– Giám luật: HT. Giác Thanh, Trưởng GĐ. II Hệ phái Khất Sĩ.

– Hóa chủ: TT. Minh Lộc, Trụ trì TX. Ngọc Thiền – Đà Lạt, cơ sở tổ chức khóa tu.

– Ban Thư Ký: TT. Giác Pháp, ĐĐ. Giác Hoàng và ĐĐ. Minh Bình.

– Giám thiền: TT. Minh Bửu và TT. Giác Pháp.

– Kiểm soát: HT. Giác Giàu, TT. Giác Phùng, TT. Giác Minh Đ.2, TT. Giác Thông Đ.5, ĐĐ. Minh Nhơn và ĐĐ. Giác Thuần. (Mỗi đoàn 1 vị)

– Điển lễ: TT. Minh Thuấn.

– Hiệu lệnh: ĐĐ. Minh Đạo và ĐĐ. Minh Siêu Đ.4.

4. Thời khóa biểu và Nội quy của khóa tu:

Thời khóa biểu tu học, sinh hoạt, và Nội quy của khóa tu cũng đã được thông qua vào ngày khai mạc, kế thừa Thời khóa biểu và Nội quy của các khóa tu trước do Hệ phái tổ chức.

III. 8 NGÀY TU HỌC CỦA CHƯ TÔN ĐỨC TĂNG:

Noi gương bao bậc tiền bối đi trước, vâng theo sự dẫn dắt từ bi của chư tôn đức lãnh đạo Hệ phái, hơn một tuần qua chư Tăng Khất Sĩ đã nỗ lực huân tu đạo nghiệp, tăng trưởng trí tuệ và mọi công đức lành.

Trải qua 8 ngày huân tu đạo nghiệp, gặp lúc tiết trời Đà Lạt đang mùa Xuân, khí hậu mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh, và khuôn viên Tịnh xá Ngọc Thiền cũng rộng rãi thanh lịch, nên chư Tăng ai nấy đều phấn chấn tọa thiền, kinh hành, học Chơn Lý, đi khất thực…

Tám ngày thanh tu mau chóng trôi qua, các hành giả tham dự khóa tu đã được tăng trưởng đạo hạnh, thâm nhập thêm 2 bài Chơn lý Lục Căn Số Tức Quan, và học được nhiều điều cao quý từ các bậc Trưởng lão đồng tu đáng kính. Đối với hàng Phật tử các miền tịnh xá trở về nơi đây cúng dường chư tôn đức Tăng, hộ trì khóa tu, niềm tịnh tín Tam Bảo cũng đã được tăng trưởng trong các vị ấy khi thấy sự hòa hiệp và thanh tịnh cao thượng của hội chúng Tăng-già Khất Sĩ.

Về mặt pháp học, khóa tu này chư Tăng được học 2 bài:

– Trong ngày khai mạc, các hành giả được nghe bài Pháp Quán Niệm Hơi Thở – Tu Tập Thân Chứng, Thành Tựu Minh Và Giải Thoát do HT. Giác Toàn biên soạn, giảng dạy. Đây là bài thứ 9 Hòa thượng biên soạn phục vụ khóa tu của Hệ phái tổ chức. Bài này được biên soạn kết hợp từ kinh số 810 của Kinh Tạp A-hàm và Chơn lý Số Tức Quan của Tổ sư Minh Đăng Quang.

– Sáu ngày kế tiếp học Chơn lý Lục Căn của Tổ sư Minh Đăng Quang, do HT. Giác Giới triển khai giảng giải. Đây là Chơn lý số 03, thuyết minh về 8 nấc thang tiến hóa của võ trụ, trong đó loài người đứng thứ 6, đã đạt đến một sự tiến hóa tương đối cao, nhưng vẫn chưa phải là đích đến của chúng sanh, chỗ nghỉ ngơi rốt ráo cuối cùng. Ý thức được một sự thật nhiệm mầu: Muôn loài vạn vật đều tiến hóa từ sự duyên khởi của tứ đại Đất Nước Lửa Gió, loài người phải đi lên, phải thuận theo đà tiến hóa, phải “Sát lục căn, trảm lục trần, diệt lục thức”, phải vượt qua nấc thang thứ 6 trong lộ trình tiến hóa của mình để bước lên nấc thang thứ 7 và 8 là Trời và Phật, không không, vô vi!…

Về pháp hành, theo thời khóa biểu một ngày đêm có:

– 4 thời thiền tọa mỗi thời 1 tiếng và 4 thời thiền hành mỗi thời nửa tiếng.

– Và một buổi trao đổi kinh nghiệm tu học trong giờ thiền đàm lúc 2 giờ chiều.

– Cùng 1 giờ sám hối 3 nghiệp thân khẩu ý của mình trong 1 ngày tu học, từ 8 đến 9 giờ tối.

– Nhưng trên hết là sự tự giác thúc liễm thân tâm, chuyên tu Giới Định Huệ của mỗi hành giả.

Nhận xét chung: Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 10 đã được diễn ra thành công, kho tàng Giới Định Tuệ pháp bảo vẫn tiếp tục được đại chúng khất sĩ khai thác. Trải qua 8 ngày, chỉ có 1, 2 hành giả bị cảm nhẹ, 1 lần mất điện toàn tịnh xá do sự cố cháy dây vì quá tải, và một vài cơn mưa bất chợt đã làm thay đổi lộ trình kinh hành của đại chúng… Bên các bộ phận Nhà bếp, Thị giả, Hành đường, Sớt bát, Trang trí, Vệ sinh, Bảo vệ, Y tế, Vận chuyển… đã được Thượng tọa Hóa chủ khéo điều động sắp xếp chu đáo; cũng nhờ sự cố gắng chu toàn bổn phận của chư Tăng Ni và Phật tử phát tâm công quả cho khóa tu. Tuy nhiên, cũng như tất cả các khóa tu trước của Hệ phái, tịnh xá nào cũng lần đầu tiên tổ chức khóa tu, nên đều có một số vấp váp trong quá trình thực hiện.

IV. KẾT LUẬN:

Cuối thập niên 1940, tại miền Nam Việt Nam, đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã khai sáng mối đạo Khất Sĩ chơn truyền y bát của 3 đời chư Phật, mở ra một cánh cửa phương tiện nhiệm mầu, dẫn dắt bao người thiện duyên nối bước theo con đường của chư Phật. Trên tinh thần chơn tu thật học, Đạo Phật Khất Sĩ chơn truyền của đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã mau chóng thành công, phát triển rực rỡ tại Việt Nam và thế giới. Đến nay, Đạo Phật Khất Sĩ vẫn không ngừng tiếp bước Tổ Thầy, hoàn thành sứ mạng cao cả của mình trong dòng tiến hóa của nhân loại, trong sự phát triển không ngừng của quê hương đất nước. Một trong những Phật sự đáng lưu ý nhất hiện nay của Đạo Phật Khất Sĩ là các khóa tu học truyền thống này vậy…

Trong sự gia hộ của ơn trên Tam Bảo, trong sự hướng dẫn tận tình của chư tôn đức lãnh đạo, sự lo lắng hết lòng của chư tôn đức Giáo đoàn IV, đơn vị tổ chức khóa tu, sự cố gắng nỗ lực của các hành giả và sự ngoại hộ chu đáo của chư tôn đức Tăng Ni trụ trì cùng quý Phật tử các đạo tràng tịnh xá gần xa, Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 10 đến nay đã hoàn mãn. Thành kính đảnh lễ cảm niệm ân đức Tam Bảo, ân đức Tổ Thầy và công đức của đại chúng hiện tọa đạo tràng! Tri ân quý Phật tử ngoại hộ, tất cả đã góp phần cho sự thành công của khóa tu lần thứ 10 này! Kính chúc chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử và tất cả quý vị có mặt tại Lễ Bế Mạc này được nhiều sức khỏe và vô lượng an lạc.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật!

                                                                  Tp. Đà Lạt, ngày 20/04/2013

                                                                         Ban Thư Ký Khóa Tu

                                                                           Cẩn bạch

Đại diện chư Tăng hành giả đang đọc cảm niệm tri ân

HT. Thiền chủ ban huấn từ cho chư Tăng hành giả

HT. Giác Toàn thay mặt chư tôn đức Tăng GĐ.4 cảm tạ

 Đại diện chư tôn đức Tăng GĐ.5 tác bạch cung thỉnh

chư tôn đức Tăng các Giáo đoàn về TX. Ngọc Thạnh – Núi Dinh tham dự Khóa tu 11.

 Chư tôn đức Tăng và quý Phật tử đồng chụp hình lưu niệm

trong ngày bế mạc Khóa tu lần thứ 10 tại TX. Ngọc Thiền – Đà Lạt.

Theo: Anhnhiendang.com

Nơi chia sẻ của bạn: